Bạc Liêu: Phát hiện 1 ca dương tính COVID-19 trong cộng đồng

Sáng 28-2, sau khi phát hiện một trường hợp dương tính với COVID-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bạc Liêu tổ chức họp khẩn.

Tại cuộc họp, Sở Y tế tỉnh thông tin 27-2, ông T. cùng sáu người khác (ngụ tỉnh Sóc Trăng) di chuyển bằng xe gắn máy đến liên hệ với công ty điện gió ở phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu. Sau đó, đến quán Bảo Anh để uống cà phê và liên hệ làm việc với một nhân viên của công ty Điện gió.

Bạc Liêu: Phát hiện 1 ca dương tính COVID-19 trong cộng đồng ảnh 1
Quang cảnh cuộc họp khẩn sáng 28-2. Ảnh: baclieu.gov.vn

Trưa cùng ngày, ông T. và sáu người nêu trên đi ăn ở quán cơm Út Sương, theo khai báo, lúc này quán chỉ có nhóm bảy người của ông T.

Đến khoảng 14 giờ 30, anh H. (nhân viên công ty Điện gió) cùng bảy người nhóm ông T. đi xe gắn máy đến Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu yêu cầu xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2.

Khuya cùng ngày, Bệnh viện thông báo kết quả xét nghiệm có một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay lập tức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bạc Liêu báo cáo nhanh cho Ban Chỉ đạo tỉnh và Trung tâm Y tế (TTYT) TP Bạc Liêu. Đồng thời kích hoạt đội phản ứng nhanh của tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Cạnh đó, Ban chỉ đạo đã điều động xe chuyên dụng đưa trường hợp dương tính về cách ly y tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu, tiếp tục điều tra, truy vết tất cả 32 trường hợp tiếp xúc tiếp xúc gần F1. Hiện, tất cả các trường hợp này đã được cách ly tập trung tại TP  Bạc Liêu.

Bạc Liêu: Phát hiện 1 ca dương tính COVID-19 trong cộng đồng ảnh 2
Ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu chỉ đạo tại cuộc họp khẩn sáng 28-2. Ảnh: baclieu.gov.vn

Phát biểu tại cuộc họp, bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu đề nghị ngành y tế kích hoạt ngay kịch bản phòng chống bệnh trong cộng đồng. Song song đó, tiến hành truy vết thần tốc tất cả các trường hợp F1, F2. Bà Ái nam cũng đề đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí và các địa phương tổ chức tuyên truyền để người dân hiểu đúng vì ca bệnh này không xuất phát từ Bạc Liêu để người dân yên tâm.

Ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh phải nắm đầy đủ thông tin của ca bệnh để kịp thời truy vết các trường hợp liên quan. Cạnh đó, ông cũng đề nghị các địa phương phải đặt công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu, đặc biệt là các dự án điện gió. Theo đó, phải được giám sát tình hình người lao động, chuyên gia đến làm việc và phải thực hiện khai báo y tế và tiến hành xét nghiệm.