Bác sĩ nước ngoài phải nói tiếng Việt khi hành nghề tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Ngành y tế TP.HCM kiến nghị bác sĩ nước ngoài hành nghề tại Việt Nam phải nói tiếng Việt khi khám, chữa bệnh.

Sáng 30-11, Sở Y tế TP.HCM cho biết sau thời gian tạm lắng do dịch COVID-19, một số phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài ở TP.HCM lại tái xuất các hành vi vi phạm pháp luật trong khám, chữa bệnh.

Điều đáng nói, các phòng khám này trước đây từng vi phạm và đã bị xử phạt ở khung cao nhất theo quy định hiện hành.

Bác sĩ nước ngoài phải nói tiếng Việt khi hành nghề tại Việt Nam ảnh 1

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị bác sĩ nước ngoài phải nói tiếng Việt khi khám, chữa bệnh. Ảnh: LÊ PHƯƠNG

Theo Sở Y tế TP.HCM, bất cứ ai khi đọc những thông tin phản ánh các hành vi vẽ bệnh để moi tiền người bệnh đều nhức nhối, căm phẫn và mong cơ quan quản lý nhà nước có biện pháp mạnh, đủ sức răn đe. Sở Y tế TP.HCM kêu gọi người dân cùng nhân viên y tế phát hiện và kịp thời thông báo đến thanh tra Sở Y tế để kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Ngành y tế TP.HCM cũng kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Trong đó, cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề; bắt buộc thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, tăng nặng các hình thức xử phạt như thu hồi vĩnh viễn chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động nếu tái phạm các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi liên quan đến đạo đức hành nghề khám, chữa bệnh.

Sở Y tế TP.HCM cũng đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường phối hợp trong quản lý hành nghề khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn. Cụ thể, chỉ đạo phòng y tế phối hợp các bộ phận chức năng của địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát những phòng khám từng vi phạm, đang vi phạm và bị tạm đình chỉ ngưng hoạt động.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

(PLO)- Dạ dày của trẻ xoắn 180 độ quanh trục tạng, dạ dày xoay dọc theo trục dài và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên và bờ cong nhỏ nằm xuống dưới hơn trong ổ bụng.