Bác sĩ nước ngoài phải nói tiếng Việt khi hành nghề tại Việt Nam

(PLO)-  Ngành y tế TP.HCM kiến nghị bác sĩ nước ngoài hành nghề tại Việt Nam phải nói tiếng Việt khi khám, chữa bệnh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 30-11, Sở Y tế TP.HCM cho biết sau thời gian tạm lắng do dịch COVID-19, một số phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài ở TP.HCM lại tái xuất các hành vi vi phạm pháp luật trong khám, chữa bệnh.

Điều đáng nói, các phòng khám này trước đây từng vi phạm và đã bị xử phạt ở khung cao nhất theo quy định hiện hành.

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị bác sĩ nước ngoài phải nói tiếng Việt khi khám, chữa bệnh. Ảnh: LÊ PHƯƠNG

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị bác sĩ nước ngoài phải nói tiếng Việt khi khám, chữa bệnh. Ảnh: LÊ PHƯƠNG

Theo Sở Y tế TP.HCM, bất cứ ai khi đọc những thông tin phản ánh các hành vi vẽ bệnh để moi tiền người bệnh đều nhức nhối, căm phẫn và mong cơ quan quản lý nhà nước có biện pháp mạnh, đủ sức răn đe. Sở Y tế TP.HCM kêu gọi người dân cùng nhân viên y tế phát hiện và kịp thời thông báo đến thanh tra Sở Y tế để kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Ngành y tế TP.HCM cũng kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Trong đó, cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề; bắt buộc thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, tăng nặng các hình thức xử phạt như thu hồi vĩnh viễn chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động nếu tái phạm các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi liên quan đến đạo đức hành nghề khám, chữa bệnh.

Sở Y tế TP.HCM cũng đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường phối hợp trong quản lý hành nghề khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn. Cụ thể, chỉ đạo phòng y tế phối hợp các bộ phận chức năng của địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát những phòng khám từng vi phạm, đang vi phạm và bị tạm đình chỉ ngưng hoạt động.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...