Cách ly y tế tại nhà: Có được ra ngoài?

NGUYỄN HIỀN
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 16/3/2020 - 06:00

(PL)- Người đang cách ly tại nhà không được tự động rời khỏi nhà, nơi cư trú, nếu không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế sẽ bị tiến hành cưỡng chế cách ly.

Bên cạnh những ca cách ly tập trung tại các địa điểm được cơ quan chức năng phân bổ thì hiện nay số ca được cách ly tại nhà cũng đang tăng lên. Tuy việc cách ly tại nhà được chính quyền địa phương và các ban, ngành hướng dẫn, giám sát nhưng thời gian qua lại có một số trường hợp không tuân thủ và tự ý ra khỏi nhà.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng cách ly là một trong các biện pháp tối quan trọng để phòng, chống COVID-19.

Đang cách ly, vẫn đi lung tung

Mới đây, một số người dân tại địa chỉ đường Bình Trị Đông, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP.HCM cho biết trong khu vực họ đang sống có một trường hợp cách ly tại nhà nhưng đã đi ra ngoài khiến người dân lo lắng.

Ông Nguyễn Thiện Hiền (tổ trưởng tổ 201, khu phố 18, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân) cho biết: “Người cách ly tại nhà là nhân viên làm việc tại một khách sạn ở quận 1, có tiếp xúc với người nghi nhiễm COVID-19. Hiện nay người này chưa có biểu hiện của dịch bệnh. Tối 10-3, tôi nghe có người báo là người đang được cách ly đi ra ngoài. Ngay sau đó tôi đã xuống làm việc với cô gái và yêu cầu cô phải thực hiện nghiêm quy định về cách ly. Đồng thời, công an khu vực, phường cũng đã xuống nhắc nhở. Với những trường hợp đang cách ly mà không tuân thủ việc cách ly thì sẽ cưỡng chế đưa vào cách ly tập trung tại các cơ sở y tế”.

Có trường hợp khác cũng đang cách ly tại nhà mà bỏ ra ngoài, di chuyển từ tỉnh Hà Nam đến tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Cụ thể, ngày 26-2, chị A. từ Nhật Bản về Việt Nam và đến nhà của cha mẹ chồng ở tỉnh Hà Nam. Chị này nằm trong diện cách ly phòng ngừa dịch COVID-19 nên chính quyền huyện Bình Lục đã tổ chức cách ly chị A. tại nhà chồng sắp cưới của chị. Ngày 5-3, chị A. cùng chồng sắp cưới đón xe ra sân bay Nội Bài vào TP.HCM, sau đó tiếp tục đi xe khách về TP Bà Rịa ở nhà cha mẹ ruột của mình.

Cách ly y tế tại nhà: Có được ra ngoài? - ảnh 1

Không được ra ngoài khi đang cách ly

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 345 ngày 7-2 áp dụng tại hộ gia đình, nơi cư trú của đối tượng phải cách ly y tế.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì người đang cách ly tại nhà có thời gian cách ly tối đa 14 ngày. Số ngày cách ly cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.

Ngoài ra, người được cách ly phải chấp hành việc tự cách ly tại nhà và tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc, vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

Người cách ly tại nhà tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất hai lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hằng ngày…

Bên cạnh đó, hằng ngày người cách ly thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi hai lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.

Đặc biệt, Quyết định 345 yêu cầu người cách ly tại nhà không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.

Sáu trường hợp cách ly tại nhà

Theo Quyết định 345 của Bộ Y tế thì có sáu trường hợp cần cách ly tại nhà. Đó là những người không có các triệu chứng nghi nhiễm COVID-19 (ho, sốt, khó thở) và có một trong những yếu tố sau:

- Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

- Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

- Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

- Có tiếp xúc gần trong vòng 2 m với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào.

- Ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/ máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ.

- Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Trốn cách ly bị phạt hành chính 5-10 triệu đồng

Ngày 1-2, Thủ tướng đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Theo đó, Quyết định 173 đã công bố về tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch là bệnh truyền nhiễm nhóm A nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu.

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 176/2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế thì đối với hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sẽ bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

NGUYỄN HIỀN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM