Bản tổng kết “dễ ghét” của nền bóng đá Saudi Arabia: Tiền nhiều để làm gì?

(PLO)- Hai năm tiêu tốn hàng tỉ USD, nhưng tiền nhiều ở Saudi Arabia để làm gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Tiền nhiều để làm gì, tiền nhàn hạ không dùng để làm gì, khi nền bóng đá tỉ đô của Saudi Arabia chi rất nhiều tiền trong hai năm qua. Cả thế giới dị nghị và thậm chí hoài nghi Saudi Arabia rồi sẽ đi theo vết xe đổ của bóng đá Trung Quốc về một nền bóng đá "bong bóng". Giới tỉ phú, thế giới các ông hoàng dầu lửa lâu nay tiền chất núi không biết để làm gì, họ đành mang ra đầu tư bóng đá làm chuyện ích lợi cho xã hội.

Ronaldo.jpg
Ronaldo về khoác áo Al Nassr hai mùa với mức lương bằng cả đời trước đó "cày bừa" cho MU, Real, Juventus... Ảnh: AFP

Đó là sự thật, có số tiền nhàn rỗi nên Saudi Arabia nhiều năm qua không biết đầu tư vào thứ gì. Quỹ đầu tư công Saudi Arabia (PIF) do Vua Faisal bin Abdulaziz thành lập năm 1971 đến nay nó cứ dày dần, lợi nhuận khi hợp tác với các đối tác cứ chảy về.

PIF ngoài việc sở hữu Newcastle Utd ở Anh thì Quỹ nhà nước Saudi Arabia này cũng sở hữu cùng lúc bốn CLB lớn nhất của Saudi Arabia là Al Hilal, Al Nassr, Al Ittihad, Al Ahli, những đội đã chiêu mộ những tên tuổi khủng như Ronaldo, Sadio Mane, Benzema, Kante, Neymar...

Ronaldo-Neymar-1.jpg
Al Hilal chi rất nhiều tiền để chiêu mộ Neymar. Ảnh: AFP

Đây là vấn đề lớn đi ngược thể chế bóng đá chuyên nghiệp của FIFA hay nói nôm na là một ông chủ nhiều đội bóng. Saudi Arabia đang thuê chuyên gia nước ngoài đến thực thi cổ phần hóa, tách chủ để phù hợp với luật của FIFA.

Sau hai năm thuê các ngôi sao hàng đầu thế giới về đá tốn hàng tỉ USD qua lương bổng, thưởng, phí lót tay, “phí hy sinh”, nhà cửa, ưu đãi, Saudi Arabia tuyên bố, các giải ở Saudi Arabia đang vào guồng và đang phát triển tốt, việc Saudi Arabia hai năm qua tốn hàng tỉ USD chẳng có vấn đề gì, đó là tiền nhàn hạ thì phải mang ra đầu tư.

Chính nhờ những siêu sao thế giới tập trung về, nền bóng đá Saudi Arabia đã thoát cảnh sân bóng đìu hiu, không ai xem, bây giờ hàng chục ngàn người từ các nước lân cận đến Saudi Arabia xem, du lịch ở đây phát triển mạnh - Một lãnh đạo của PIF tiết lộ với AFP.

Những Ronaldo, Neymar, Sadio Mane, Coutinho, Firmino, Kante... đang thu hút fan bóng đá Trung Đông đến với Saudi Arabia. Việc các ngôi sao đến Saudi Arabia “săn tiền” cũng gặp vài cản trở, chẳng hạn trường hợp tuyển thủ Anh Jordan Henderson đến Saudi Arabia rồi phải "chạy gấp". Theo giải thích của phía Saudi Arabia là do thời tiết ở Saudi Arabia khốc liệt, nhiệt độ trong ngày quá cao khiến Jordan Henderson không thể thích nghi được.

Saudi Arabia bị hoài nghi từ các phía nước ngoài, các đối tác kể cả SportRadar, một công ty số liệu trận đấu uy tín thế giới. Tuy nhiên các ông hoàng Saudi Arabia lại có góc nhìn khác vượt lên trên chuyện lời-lỗ đơn thuần theo thói quen của các công ty phương Tây.

Bóng đá Saudi Arabia đang gây tiếng vang lớn dẫn đến họ đầy ưu thế trong cuộc chạy đua làm chủ nhà đăng cai World Cup 2034, họ trở thành “trung tâm bóng đá” của Trung Đông, đầu tư tiền để tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người, phát triển du lịch...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm