Báo động tình trạng trẻ em Nga bị bắt nạt vì xung đột ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00

Theo Save the Children, trẻ em Nga đang trở thành mục tiêu của những vụ bắt nạt, lạm dụng ở trường học và trên mạng vì sự giận dữ của cộng đồng quốc tế trước chiến dịch quân sự của chính quyền Moscow ở Ukraine, hãng RT đưa tin.

Ông Jon Kristian Lange, cố vấn cấp cao của Save The Children, cho biết hôm 16-3 rằng tình trạng bắt nạt đã trở nên tồi tệ đến mức nhiều trẻ em gốc Nga ở Đan Mạch tự viện cớ để được nghỉ học vì không dám đến trường.

“Những đứa trẻ này nói với bố mẹ chúng rằng mình 'bị đau bụng' với hy vọng rằng chúng sẽ không phải đến trường” - ông Lange nói, trích dẫn báo cáo từ nhiều phụ huynh có liên quan. 

Save The Children là tổ chức phi chính phủ quốc tế quảng bá quyền trẻ em, cung cấp cứu trợ và hỗ trợ trẻ em ở các nước đang phát triển.

Báo động tình trạng trẻ em Nga bị bắt nạt vì xung đột ở Ukraine ảnh 1

Sự phẫn nộ của công dân trên khắp thế giới đối với chính quyền Nga đang ngày càng gia tăng. Ảnh: BBC

Theo ông Lange, tình trạng phân biệt đối xử đối với những đứa trẻ gốc Nga xảy ra tương tự những gì trẻ em gốc châu Á phải gánh chịu sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát lần đầu tiên từ Trung Quốc.

Save The Children đã tiếp cận các trường học để nâng cao nhận thức về hành vi bắt nạt dựa trên những sự kiện diễn ra gần đây trên thế giới và đưa ra những đề xuất về cách thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine mà không khiến học sinh Nga khó xử.

Đài truyền hình Đan Mạch TV2 cho biết họ đã ghi nhận vụ việc một cô bé người gốc Nga đang theo học tại trường Bankagerskolen ở TP Horsens, bị các bạn cùng lớp gọi là “bạn của Tổng thống Nga VladimirPutin”. 

Theo TV2, ban giám hiệu trường đã tiến hành làm việc để ngăn chặn hành vi bắt nạt này.

“Chúng tôi thực sự coi trọng vấn đề này. Chúng tôi đã nói chuyện với phụ huynh và đứa trẻ cũng như các học sinh khác trong lớp của cô bé. Chúng tôi sẽ cố gắng mỗi ngày để tạo ra một môi trường an toàn cho học sinh” - bà Vibeke Stensgaard, giám sát viên trường Bankagerskolen, cho biết.

Báo động tình trạng trẻ em Nga bị bắt nạt vì xung đột ở Ukraine ảnh 2

Tình trạng trẻ em người gốc Nga bị bắt nạt ở trường học đang là vấn nạn khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Ảnh: RT

Ông Lange cho hay hành vi bắt nạt thường bắt nguồn từ cách cha mẹ nói chuyện với con cái mình ở nhà về xung đột ở Ukraine cũng như chiến dịch quân sự của Nga.

Ngoài ra, tâm lý thù ghét trên mạng xã hội nhắm vào người dân Nga cũng có thể ảnh hưởng nhanh chóng vào suy nghĩ của con trẻ.

“Chúng ta phải thật cẩn thận vì những gì chúng ta nói đều có thể ảnh hưởng đến con cái và lan truyền vào môi trường giáo dục” - ông Lance nói, thêm rằng ngày càng có nhiều trẻ em đến trường lo lắng rằng sẽ không có ai chơi với chúng vì gốc gác người Nga của mình.

Vấn đề bắt nạt đối với trẻ em chỉ là ví dụ mới nhất về “phong trào chống Nga” của cộng đồng quốc tế đã gia tăng trong khoảng thời gian gần đây trước tình hình căng thẳng ở Ukraine.

Những hành động phân biệt đối xử này cũng một phần bị các quan chức nhà nước phương Tây châm ngòi. Ví dụ như Hạ nghị sĩ Mỹ Eric Swalwell, từ bang California và là thành viên đảng Dân chủ, đã đề xuất trục xuất tất cả sinh viên Nga đang theo học tại các trường đại học ở nước này.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.