Bào ngư Trung Quốc đội lốt Hàn Quốc bán tràn ngập chợ mạng

(PLO)- Cùng một thương hiệu nhưng bào ngư đông lạnh được người bán giới thiệu với nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau và được bán với giá chưa bằng một nửa tại các chuỗi cửa hàng hải sản nhập khẩu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian vừa qua, tại thị trường TP.HCM xuất hiện nhiều điểm kinh doanh bào ngư online được quảng cáo là bào ngư Úc, Hàn Quốc với giá khá rẻ, chưa bằng nửa giá tại các chuỗi nhập khẩu chính ngạch.

Cụ thể, bào ngư được bán online có giá dao động từ 380.000 - 400.000 đồng/kg đối với loại 20 - 22 con, và từ 480.000 - 600.000 đồng/kg đối với loại 10 - 12 con.

Trong khi đó giá bào ngư Hàn Quốc được nhập khẩu chính ngạch trên thị trường đang được bán với giá hơn 1,3 triệu đồng loại 12 - 14 con, và hơn 1,5 triệu đồng cho bào ngư Úc với trọng lượng từ 300 - 400g/con và 7 - 10 con/kg.

Trong vai người mua hàng, chúng tôi liên hệ với bà Trần Hoa, một người kinh doanh bào ngư online tại TP.HCM được biết hiện bà đang bán một thương hiệu bào ngư của Hàn Quốc với giá 400.000 đồng/kg loại 20 - 22 con/kg và loại 11 con/kg có giá 480.000 đồng/kg.

Trong khi đó, tại một điểm bán khác, cùng là thương hiệu trên nhưng người bán tên Giàu (quận Tân Bình), cho biết đây là bào ngư Úc, mỗi con có trọng lượng nặng hơn bào ngư Hàn Quốc, do đó giá khá cao 600.000 đồng/kg loại 11 con.

Theo hình ảnh người này cung cấp, trên mỗi bao bì sản phẩm chỉ có ghi thông số về trọng lượng, ngày sản xuất và hạn sử dụng, nhiệt độ bảo quản hải sản và bảng thông tin dinh dưỡng, nhưng không có thông tin nơi sản xuất và tem nhãn phụ tiếng Việt.

Trao đổi với PLO, ông Trần Văn Trường, đại diện một hệ thống siêu thị hải sản tại TP.HCM khẳng định đối với mặt hàng bào ngư hiện chỉ có hàng của Australia và Hàn Quốc mới được phép nhập khẩu vào Việt Nam, và đa phần là hàng tươi sống. Do đó, với các mặt hàng đông lạnh, giá rẻ, lại không có thông tin nguồn gốc rõ ràng người tiêu dùng nên cẩn trọng.

Trong khi đó bà Nguyễn Ngọc Lài, đại diện hệ thống hải sản nhập khẩu Calisa khẳng định, hiện nay giá bào ngư Hàn Quốc được nhập khẩu chính ngạch tại Việt Nam có giá không dưới 800.000 đồng/kg.

“Những sản phẩm bào ngư đông lạnh đang bán trôi nổi trên mạng với giá rẻ chủ yếu là bào ngư Trung Quốc. Những loại bào ngư này chỉ cần nuôi 1 năm là có thể đạt trọng lượng 12 con/kg, với nguồn thức ăn chủ yếu là các chất tăng trọng. Do đó khi xuất thành phẩm, giá bán sẽ rất rẻ”- bà Lài chia sẻ.

Cũng theo bà Lài, khác với bào ngư Hàn Quốc, Úc, bào ngư Trung Quốc có chất lượng thịt kém do đó cơ sở kinh doanh của bà không nhập về bán.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, bà Wie Ji-Yeon, đại diện hãng bào ngư Chungsabada (Hàn Quốc), cho biết đối với bào ngư chuẩn Hàn Quốc sẽ có vỏ màu xanh và mỏng hơn so với bào ngư Trung Quốc.

Thêm vào đó, bào ngư Hàn Quốc được nuôi bằng rong biển tự nhiên nên phải mất 3 năm để đạt trọng lượng 12 con/kg. Chính vì thức ăn sạch cộng với môi trường trong lành, nên thịt bào ngư sẽ ngọt và đạt giá trị dinh dưỡng cao.

Ngoài ra, bào ngư Hàn Quốc thường phải đạt tiêu chuẩn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Tiêu chuẩn nuôi thủy sản có trách nhiệm với môi trường (ASC) để kinh doanh tại các thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu cũng như nhiều nước Châu Á khác.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

Kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

(PLO)- Doanh thu và lợi nhuận quý IV-2023 của tập đoàn Samsung Electronics lần lượt giảm 3,8% 34,75% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy những khó khăn mà tập đoàn toàn cầu này đang đối mặt.

Để nền kinh tế 'vượt sóng dữ' năm 2024

Để nền kinh tế 'vượt sóng dữ' năm 2024

(PLO)- Trước bối cảnh trong nước và thế giới còn nhiều biến động, các chính sách giãn, giảm thuế hợp lý được kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá đối với nền kinh tế.