Bắt 5 cán bộ một chi nhánh ngân hàng ở Phú Yên

Liên quan vụ án vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư-Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Phú Yên, ngày 28-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên tiếp tục thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét chỗ ở với hai bị can.

Đó là Nguyễn Văn Tuyến, cựu Phó Giám đốc BIDV Phú Yên; Lê Tấn Đức, cựu Trưởng phòng Quản lý rủi ro, hiện là trưởng Phòng Quan hệ khách hàng 1 BIDV Phú Yên.

Cả hai bị can đều bị khởi tố, điều tra tội vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng.

Trụ sở BIDV Phú Yên. Ảnh: TRỌNG KHÔI

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ba bị can, gồm: Nguyễn Công, cựu Giám đốc BIDV Phú Yên; Nguyễn Phú Phong, cựu Trưởng phòng Quan hệ khách hàng 1; Võ Hồng Phong, cựu cán bộ Phòng Quan hệ khách hàng 1, hiện là giám đốc Phòng giao dịch BIDV huyện Sông Hinh.

Ngày 26-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét chỗ ở đối với ba bị can trên.

Theo lãnh đạo Phòng Tham mưu Công an tỉnh Phú Yên, hiện nay Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang tập trung lực lượng, khẩn trương tiến hành các biện pháp điều tra, thu thập chứng cứ làm rõ hành vi vi phạm của các bị can và những người liên quan trong vụ án để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại BIDV Phú Yên trong hai năm 2009- 2010 đã được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên ra quyết định khởi tố hồi thánh 4-2017.

Kết quả điều tra xác định: trong thời gian trên, BIDV Phú Yên đã ký các hợp đồng tín dụng cho các tổ chức, cá nhân vay nhưng đã vi phạm một số quy định của pháp luật về cho vay dẫn đến không thu được số nợ hàng chục tỉ đồng.

Như PLO đã thông tin, tháng 4-2012, chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV đã ban hành quyết định cách chức giám đốc BIDV Phú Yên đối với ông Nguyễn Công. Lý do, ông Công đã có những sai phạm nghiêm trọng trong chỉ đạo điều hành, dẫn đến phát sinh nợ xấu, có khả năng mất vốn, ảnh hưởng đến kết quả hoạt động kinh doanh của chi nhánh.

Chủ tịch HĐQT BIDV cũng ra quyết định cách chức phó giám đốc BIDV Phú Yên đối với ông Nguyễn Văn Tuyến.

Tháng 4-2014, ông Nguyễn Công bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức ủy viên Ban cán sự Đảng Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Phú Yên, cách chức chi ủy viên chi bộ BIDV Phú Yên.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên thời điểm đó, trong thời gian giữ chức giám đốc BIDV Phú Yên, ông Công có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong chỉ đạo điều hành dẫn đến phát sinh nợ nhiều khoản xấu do phê duyệt cho vay vốn tín dụng trái quy đinh pháp luật, có khả năng mất vốn, ảnh hưởng đến kết quả hoạt động kinh doanh của BIDV Phú Yên và BIDV Việt Nam.

Cơ quan chức năng xác định những vi phạm của ông Công là nghiêm trọng, dẫn đến nhiều cán bộ trong đơn vị bị xử lý kỷ luật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm