Bắt 9 người livestream chặn xe xin tiền trên quốc lộ

Sáng 30-12, liên quan đến vụ nhóm thanh niên cầm dao, chặn hàng loạt ô tô trên quốc lộ IC8 (huyện Phù Ninh, Phú Thọ), ông Nguyễn Văn Suyên - Chánh Văn phòng UBND huyện Phù Ninh cho biết công an đã bắt giữ chín thanh niên.
Theo ông Suyên, ngay trong đêm, khi nhận được tin báo, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng công an vào cuộc xác minh. Cả chín người bị bắt ngay trong đêm 29-12.

Bắt 9 người livestream chặn xe xin tiền trên quốc lộ ảnh 1
Nhóm thanh niên cầm dao chặn ô tô xin tiền. Ảnh cắt từ clip

“Các thanh niên rất ngông cuồng, đều là người ở xã Phù Ninh. Họ dùng dao chặn ô tô và “xin” được 400.000 đồng. Hiện UBND huyện đang tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an điều tra và xử lý nghiêm” - ông Suyên cho hay.
Trước đó, như đã đưa tin, tối 29-12, trên một tài khoản mạng xã hội đăng tải đoạn clip dài hơn 30 phút ghi lại hình ảnh nhóm thanh niên khoảng 10 người trẻ tuổi đứng trên đường cầm theo hung khí để chặn ô tô “xin tiền”.
Đoạn clip nhanh chóng được chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Theo những hình ảnh được ghi lại, nhóm này cầm dao, mã tấu, liên tục kêu “chào bà con” và chửi thề. Nhiều phương tiện bị chặn lại giữa đường, trong đó có một xe khách. Khi phương tiện này dừng lại, nhóm thanh niên tiếp cận ghế tài xế và hét lớn xin tiền, số khác cầm dao đi lòng vòng.
Video nói trên được cho là đã được phát trực tiếp từ một tài khoản mạng xã hội. Nhóm thanh niên thi thoảng lại chen vào camera và xưng "chào bà con". Một thanh niên nói mình đang tìm xe khách quỵt tiền của mình.
Khi có một bình luận cho rằng báo công an thì nhóm này hò hét thách thức "báo đi" và liên tục chửi thề. Số lượng người xem clip cũng được thanh niên cầm điện thoại liên tục thông báo.
Cũng theo thông tin từ các tài khoản Facebook, sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Phù Ninh (Phú Thọ) đã triệu tập nhóm thanh niên để điều tralàm rõ. 
Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định hành vi của các đối tượng trong clip đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ và gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang, lo sợ cho những người tham gia giao thông nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Xét hành vi của nhóm thanh niên đã phạm hai tội là tội cướp tài sản theo Điều 133 BLHS và tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 BLHS.
Các đối tượng đã sử dụng hung khí nguy hiểm là vũ khí thô sơ, đe dọa các tài xế nhằm mục đích "xin tiền" và các tài xế đã sợ hãi buộc phải đưa tiền cho các đối tượng. Dù là mục đích đùa vui hay động cơ gì khác nhưng thực tế đã chiếm đoạt tiền của nhiều người nên hành vi đó có dấu hiệu phạm tội cướp tài sản theo điểm đ khoản 2 Điều 133 BLHS năm 1999, mức phạt cao nhất là 15 năm tù. Các bị hại cần có đơn trình báo đến cơ quan công an về số tiền bị chiếm đoạt để làm căn cứ xử lý các đối tượng.
Trong trường hợp chưa làm rõ được các bị hại hoặc lý do nào đó mà các bị hại không trình báo thì các cơ quan pháp luật vẫn có thể xử lý các đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng theo điểm a khoản 2 Điều 245 BLHS (mức hình phạt 2-7 năm).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm