Bắt 9X từ Hà Nội vào Huế cho vay lãi nặng

Ngày 28-8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết vừa triệt phá đường dây hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn tỉnh từ năm 2018 đến nay.

Theo đó, Phòng Cảnh sát hình sự tổ chức rà soát, phát hiện trên địa bàn tỉnh hiện có 21 ổ nhóm và 114 đối tượng đang hoạt động trong lĩnh vực cho vay lãi nặng tín dụng đen.

Bắt 9X từ Hà Nội vào Huế cho vay lãi nặng ảnh 1
Hải An, người cầm đầu nhóm cho vay tín dụng đen, bị bắt.

Từ kết quả rà soát, Phòng Cảnh sát hình sự xác định hiện có một nhóm do Nguyễn Đắc Hải Anh cầm đầu, hoạt động cho vay lãi nặng tại địa phương rất manh động, táo bạo, cần phải nhanh chóng bắt giữ và xử lý. Phòng Cảnh sát hình sự quyết định lập chuyên án "819V" để đấu tranh làm rõ.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an xác định đối tượng Nguyễn Đắc Hải Anh (20 tuổi, trú TP Hà Nội) đang trú tại phòng 210, tòa nhà CT2, chung cư Aranya, phường Xuân Phú, TP Huế.

Người này thu nạp bốn đàn em là Võ Bá Đạt (23 tuổi), Nguyễn Tiến Đại (21 tuổi), Đàm Quang Trung (20 tuổi, cùng trú TPHà Nội) và Nguyễn Đức Giang (21 tuổi, trú tỉnh Bắc Giang) cùng thuê trọ tại số 61/3 Dương Văn An (phường Xuân Phú, TP Huế) để hoạt động bảo kê, đòi nợ và cho vay lãi nặng trên toàn địa bàn tỉnh.

Bắt 9X từ Hà Nội vào Huế cho vay lãi nặng ảnh 2
Nhóm người tham gia cho vay tín dụng đen bị bắt.

Toàn bộ số tiền nhóm Hải Anh hoạt động tín dụng đen đều do một số đối tượng khác ở Hà Nội và TP.HCM "rót" vào, giao cho Hải Anh trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động tại Huế. 

Để thực hiện hoạt động cho vay lãi nặng, Hải Anh sử dụng mạng xã hội quảng cáo hoạt động cho vay tín dụng với thủ tục cho vay đơn giản. Đồng thời chỉ đạo đàn em rải tờ rơi quảng cáo và dán quảng cáo tại các vị trí đông người. 

Khoảng 9 giờ 30 ngày 25-8, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an TP Huế đồng loạt tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của nhóm người nói trên. Tại đây, cơ quan công an đã phát hiện và thu giữ số tiền hơn 100 triệu đồng; bốn thùng đựng sổ sách, tài liệu thể hiện việc cho vay tiền; hai con dao kim loại dài khoảng 50 cm; hai đùi sắt, một khẩu súng nhựa được các đối tượng dùng để đe dọa đòi nợ và một xe máy trộm cắp.

Bắt 9X từ Hà Nội vào Huế cho vay lãi nặng ảnh 3
Tang vật được thu giữ.

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến nay, có đến hơn 950 lượt người đến vay với tổng số tiền cho vay hơn 11 tỉ đồng, lãi suất cho vay từ trên 180%/năm đến hơn 200%/năm, các đối tượng đã thu lợi bất chính số tiền lãi hơn 1,8 tỉ đồng.

Cũng trong quá trình điều tra, cơ quan công an phát hiện thêm nhóm đối tượng này còn thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác như trộm cắp xe máy, giao cấu với trẻ em…         

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh đã tạm giữ hình sự năm đối tượng trên về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015.