Bắt đầu lấy ý kiến người dân về dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

(PLO)- Các hộ dân đề nghị ngành chức năng giải đáp cụ thể những thông tin như thời gian thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng của dự án.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-10, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư về thực hiện dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1 (dự án thành phần 1) tại huyện Long Thành.

Hơn 200 hộ dân thuộc các xã An Phước, Long An và thị trấn Long Thành tham gia lấy ý kiến.

Tại hội nghị, đa phần các ý kiến bày tỏ đồng tình với chủ trương thực hiện dự án này. Các hộ dân cũng đề nghị ngành chức năng giải đáp cụ thể những thông tin như thời gian thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng; điều kiện hỗ trợ tái định cư cho người dân.

Người dân tìm hiểu thông tin về dự án thực hiện cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Ảnh: VŨ HỘI.

Người dân tìm hiểu thông tin về dự án thực hiện cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Ảnh: VŨ HỘI.

Đặc biệt, người dân mong muốn nơi ở tái định phải xây dựng trước khi bàn giao đất để không phải thuê nhà trọ, nơi ở mới phải bằng hoặc tốt hơn chỗ ở cũ.

Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lưu Thị Hà cho rằng đây là dự án quy mô lớn, việc Mặt trận và các ngành chức năng gặp gỡ, nắm bắt thông tin và lắng nghe ý kiến của cộng đồng dân cư nơi thực hiện dự án là để đảm bảo tính dân chủ, công khai theo quy định của pháp luật.

Các ý kiến của người dân sẽ được tổng hợp, chuyển cho các sở, ngành của tỉnh, huyện và đơn vị tư vấn thực hiện dự án xem xét giải đáp.

Trong tuần này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục lấy ý kiến cộng đồng dân cư về thực hiện dự án.

Được biết, Chính phủ đã trình Quốc hội báo cáo tiền khả thi dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1 có chiều dài 53,7 km đi qua địa bàn hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong đó, đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai có chiều dài hơn 34 km. Dự án có điểm đầu kết nối với tuyến tránh quốc lộ 1 đoạn qua TP Biên Hòa ( tỉnh Đồng Nai); điểm cuối giao với quốc lộ 56 thuộc TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Trong giai đoạn 1, dự án được đầu tư xây dựng với quy mô 4 - 6 làn xe, thực hiện giải phóng mặt bằng một lần với quy mô 6 - 8 làn xe theo quy hoạch. Tổng mức đầu tư của dự án gần 18 ngàn tỉ đồng từ nguồn vốn đầu tư công gồm nguồn vốn trong kế hoạch đầu tư công, vốn chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách các địa phương...

Cũng theo tờ trình, Chính phủ đề xuất khởi công dự án trong năm 2023 và cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

Để phục vụ xây dựng dự án, tỉnh Đồng Nai sẽ phải thực hiện thu hồi diện tích đất gần 373 ha trên địa bàn TP Biên Hòa và huyện Long Thành. Đồng thời, thực hiện bố trí tái định cư cho hơn 2.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Hiện nay, Đồng Nai đã quy hoạch xây dựng ba khu tái định cư, một là khu tái định cư tại TP Biên Hòa và hai khu tái định cư tại huyện Long Thành để bố trí tái định cư cho các hộ dân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm