Bắt kẻ lừa người qua Campuchia làm “việc nhẹ, lương cao”, rồi đòi tiền chuộc 6.000 USD

(PLO)- Lê Anh Thư dụ dỗ, lôi kéo, đưa người sang Campuchia làm “việc nhẹ, lương cao” để lấy tiền, và đòi tiền chuộc nếu nạn nhân muốn về nước. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp với cơ quan chức năng bắt giữ Lê Anh Thư (sinh năm 1999, ngụ xã Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) để điều tra về hành vi mua bán người.

Kiểm tra nơi ở của Thư, lực lượng làm nhiệm vụ thu giữ nhiều chứng cứ, tài liệu có liên quan đến hành vi mua bán người.

Theo điều tra ban đầu, tháng 2- 2022, anh Nguyễn Mạnh Tuấn (20 tuổi, xã Bình Xuân, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) nghe lời rủ rê của người họ hàng là Thư sang Campuchia làm việc với mức lương 1.000 USD/tháng và được bao ăn, ở.

Tin lời Thư, anh Tuấn đồng ý cùng với Thư sang Campuchia theo đường cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Đối tượng Lê Anh Thư bị công an bắt giữ. Ẩnh: C.A

Đối tượng Lê Anh Thư bị công an bắt giữ. Ẩnh: C.A

Sau khi sang Campuchia, Thư giao Tuấn cho một người lạ mặt. Trực tiếp vào làm việc, Tuấn được giao nhiệm vụ tạo các tài khoản game, sàn giao dịch ảo, các trang mạng nhằm để lừa đảo khách vào chơi.

Nhân viên nào làm không đạt yêu cầu, sẽ bị quản lý “phạt” bằng cách chích điện, đứng bàn chông, đánh đập hoặc bị bán cho công ty khác.

Thấy làm việc này là sai và không muốn lừa người khác, Tuấn muốn tìm cách trở về Việt Nam. Lúc này, Thư viện nhiều lý do đe dọa không cho về, nếu muốn về Tuấn phải đưa cho Thư 10.000 USD tiền chuộc thì mới được đưa về.

Tuấn gọi điện thoại cho gia đình cầu cứu. Khi gia đình Tuấn điện thoại cho Thư thì Thư nói “có đủ tiền chuộc thì mới được về”, vì là chỗ họ hàng nên giảm từ 10.000USD xuống còn 6.000USD.

Nghe tin Tuấn bị lừa, gia đình Tuấn vay mượn tiền để giao cho Thư số tiền trên. Ngày 5-7-2022, Tuấn về Việt Nam và cùng gia đình đến cơ quan công an trình báo.

Tiếp nhận đơn trình báo của gia đình anh Tuấn, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh tiến hành điều tra, xác định và bắt giữ Thư.

Tại Cơ quan điều tra, Thư khai nhận, đã lôi kéo được vài người sang Campuchia để nhận tiền, mỗi người Thư được hưởng 800USD.

Riêng trường hợp của Tuấn, Thư nhận được 5.000USD từ các đối tượng ở Campuchia. Ngoài ra, Thư còn đang dụ dỗ được vài người, chuẩn bị đưa sang Campuchia thì bị bắt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm