Bắt mạch các căn bệnh trong đầu tư công

“Cần phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương về đầu tư công, kỷ luật tài chính, quy trách nhiệm rõ ràng vì chúng ta đã có nhiều văn bản, quyết định về việc này. Có như vậy mới hy vọng khắc phục tình trạng vi phạm đầu tư công”.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh như vậy tại phiên làm việc chiều 21-2 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Danh mục dự án và mức bố trí vốn cụ thể cho từng dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2016-2020.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng nhận định việc đầu tư dàn trải chưa có giải pháp khắc phục triệt để. Nhiều dự án chưa bố trí đủ vốn, nhiều dự án nhóm B, C quá thời hạn tới ba năm mà chưa có vốn giải quyết dẫn tới lãng phí lớn. Bên cạnh đó còn tình trạng tăng vốn đầu tư lên rất nhiều sau khi trúng thầu, như vậy là đã vô hiệu hóa đấu thầu. Chưa hết, vẫn còn dự án đầu tư thu không đủ bù chi phí, nhất là đối với các công trình giao thông…

Bắt mạch các căn bệnh trong đầu tư công ảnh 1

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng vẫn còn tình trạng tăng vốn đầu tư lên rất nhiều sau khi trúng thầu, như vậy là đã vô hiệu hóa đấu thầu. Ảnh: Trọng Phú

Thẩm tra việc bố trí vốn đầu tư công trung hạn cho các dự án, Ủy ban Tài chính-Ngân sách nhận định vẫn còn những dự án chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định pháp luật hiện hành. Điều này dẫn đến tình trạng tiếp diễn các tồn tại, hạn chế của giai đoạn 2011-2015 như dàn trải, manh mún trong bố trí vốn, dự án dở dang, không hoàn thành do thiếu vốn đầu tư. Một số dự án trong danh mục bố trí vốn chưa thực sự hợp lý, bố trí thiếu vốn so với tổng mức đầu tư, thiếu thông tin về tổng mức đầu tư, quyết định đầu tư...

“Ủy ban Tài chính-Ngân sách đề nghị đối với những dự án tỉ lệ vốn bố trí quá thấp, không đủ khả năng hoàn thành thì cần đưa ra khỏi danh mục để tập trung cho các dự án chuyển tiếp hoàn thành trong giai đoạn 2016-2020, khắc phục tình trạng phân bổ dàn trải, dở dang ở nhiều dự án” - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách Nguyễn Đức Hải nói.

Về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý cần chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải. “500 công trình chuyển tiếp cùng vài trăm công trình dự kiến hoàn thành. Nhiều dự án quá nhỏ, lẽ ra phải xử lý dứt điểm, không để dây dưa, dẫn đến không có tiền để làm những công trình trọng điểm, tạo cơ sở cho phát triển đất nước trong năm năm tới” - Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục cố gắng, chỉ đạo, xử lý dứt điểm những tồn tại, nhất là tình trạng giải ngân chậm, sử dụng kém hiệu quả, dàn trải, manh mún.

Về tổng vốn ngân sách trung ương trung hạn, Chính phủ đã báo cáo Quốc hội phân bổ hơn 715.000 tỉ đồng.

Trong đó, vốn bố trí cho các chương trình mục tiêu quốc gia hơn 68.000 tỉ đồng, phần vốn còn lại đã thông qua hơn 559.000 tỉ đồng, chiếm 96% tổng kế hoạch trung hạn được rà soát.

Riêng số vốn bố trí cho các dự án khởi công mới, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư hơn 12.000 tỉ đồng, chiếm 2,1% tổng kế hoạch trung hạn được rà soát.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.