Bất ngờ lời khai cựu giám đốc công an Đỗ Hữu Ca về 35 tỉ đồng

(PLO)- Liên quan đến 35 tỉ đồng chạy án, ông Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an Hải Phòng khẳng định không nhận tiền nhưng đối tượng chạy án cứ để tiền lại trong nhà, tổng cộng bốn lần.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong vụ vợ chồng ông "trùm" đường dây mua bán hóa đơn trái phép vừa bị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố, ông Đỗ Hữu Ca, cựu giám đốc Công an Hải Phòng bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 35 tỉ đồng.

Đỗ Hữu Ca
Cựu giám đốc Công an Đỗ Hữu Ca

Theo cáo buộc, từ năm 2005, bị can Trương Xuân Đước đã thuê dịch vụ thành lập Công ty Khánh Dung để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn kiếm lời. Sau đó, bị can Đước cùng vợ là Nguyễn Thị Ngọc Anh mở rộng mạng lưới, thành lập 26 công ty để hoạt động mua bán trái hóa đơn.

Kết quả điều tra xác định từ tháng 3-2013 đến tháng 5-2022, tại địa bàn Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương và Quảng Ninh, vợ chồng Đước, Ngọc Anh đã mua bán 15.674 hóa đơn, thu lợi bất chính trên 41,2 tỉ đồng.

Cuối năm 2022, khi có nguy cơ bị điều tra, Trương Xuân Đước bỏ trốn và dặn dò vợ đến gặp ông Đỗ Hữu Ca (đã nghỉ hưu), là người có mối quan hệ thân thiết với Đước để nhờ chạy tội. Sau đó, vợ chồng Đước, Ngọc Anh đã 4 lần đưa tổng số tiền 35 tỉ đồng cho cựu Giám đốc Công an

Khai về việc này, tại cơ quan điều tra, ông Đỗ Hữu Ca thừa nhận bị can Ngọc Anh có đến gặp ông tại nhà riêng ở Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng nói bị điều tra về các Công ty mà chồng bị can quản lý đồng thời nhờ ông Ca “cứu giúp”.

Dù vậy, ông Ca không thừa nhận việc nhận tiền trên để chạy tội cho Đước mà khai rằng "số tiền này là do Ngọc Anh chủ động mang đến để vào trong phòng khách và phòng ngủ tầng 1".

Ông Ca khai bản thân đã nghỉ hưu nhiều năm, các mối quan hệ không còn nhiều, không còn khả năng chạy tội cho Đước và cũng không tác động, sử dụng tiền trên để chạy tội cho Đước.

Đối với người đàn ông tên Giang, ông Đỗ Hữu Ca khai có quen biết với một người tên Giang công tác tại Công an TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh nhưng người này cũng đã nghỉ hưu. Ông Ca và ông Giang thỉnh thoảng liên lạc, gặp gỡ nhưng chưa bao giờ đưa tiền hay tác động, nhờ ông Giang chạy tội cho Đước.

Vào thời gian trước Tết nguyên đán năm 2023 khoảng 1 tháng, ông Đỗ Hữu Ca và ông Giang có gặp gỡ, ăn uống với nhau tại Hải Phòng nhưng chỉ nói chuyện cuộc sống, gia đình, không nhờ và chạy án cho Trương Xuân Đước.

Tuy nhiên, theo cáo buộc, từ tháng 10 đến tháng 12-2022, Ngọc Anh đã bốn lần đưa tiền tại nhà riêng của ông Đỗ Hữu Ca. Trong đó, lần thứ nhất 10 tỉ đồng, lần thứ 2 đưa 5 tỉ đồng, lần thứ 3 là 15 tỉ đồng và lần cuối là 5 tỉ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình đưa tiền nhờ ông Ca chạy tội, Đước còn bảo con trai nhiều lần đến nhà riêng của ông Ca để hỏi han tình hình. Nhưng tất cả các lần, ông Đỗ Hữu Ca đều trả lời đang lo việc, cứ bình tĩnh yên tâm.

Người con trai của Đước khai trong các lần đến gặp ông Ca, có lần người này mang theo bản chụp tờ công văn của Cơ quan An ninh điều tra thu thập hồ sơ liên quan đến các công ty của Được để ông Ca xem, lo cho Đước.

Theo cáo trạng, dù đã đưa tiền, Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Quảng Ninh vẫn điều tra, xác minh các công ty của Trương Xuân Đước. Đến ngày 3-2-2023, Trương Xuân Đước bị bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Sau khi Đước bị bắt, bị can Ngọc Anh đã tìm đến nhà ông Ca rồi xin lại 35 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Ca không trả lại tiền và đuổi Ngọc Anh về.

Tiếp đó, ngày 7-2-2023, Ngọc Anh bị bắt giữ. Đến ngày 18-2-2023, ông Đỗ Hữu Ca bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm