Bắt người bán vũ khí, công cụ hỗ trợ cho nhiều tỉnh, thành

(PLO)- Nghi phạm bị tòa phạt 3 năm tù về tội mua bán trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ và trong lúc tại ngoại lại tiếp tục mua bán súng đạn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang cho biết vừa tạm giữ hình sự thêm bốn người gồm Vũ Thị Diệp (32 tuổi, ngụ TP.HCM), Đặng Quốc Ánh (28 tuổi), Đặng Quốc Huân (27 tuổi) và Đặng Văn Tỉnh (25 tuổi, cùng ngụ tỉnh Phú Yên) trong đường dây tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ.

Công an xác định Vũ Thị Diệp là đầu mối quan trọng, chuyên mua bán, vận chuyển vũ khí và các loại công cụ hỗ trợ, có kho hàng để cất giấu. Ảnh: VĂN VŨ

Công an xác định Vũ Thị Diệp là đầu mối quan trọng, chuyên mua bán, vận chuyển vũ khí và các loại công cụ hỗ trợ, có kho hàng để cất giấu. Ảnh: VĂN VŨ

Trước đó, ngày 22-8, Công an tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an triệt phá thành công chuyên án chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng quy mô lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Công an bắt tạm giam 12 người về các hành vi chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng, thu giữ 84 khẩu súng các loại, hơn 300 viên đạn, roi điện và các máy móc phục vụ việc chế tạo, cải tạo các loại súng bắn đạn bi, đạn thể thao thành súng có tính năng tương tự vũ khí quân dụng.

Kết quả giám định cho thấy trong 84 khẩu súng được thu giữ thì có 11 khẩu súng là vũ khí quân dụng, 14 khẩu súng là công cụ hỗ trợ.

Qua gần hai tháng xác minh và điều tra mở rộng, Ban chuyên án đã có đủ chứng cứ xác định Vũ Thị Diệp là đầu mối quan trọng, chuyên mua bán, vận chuyển vũ khí và các loại công cụ hỗ trợ, có kho cất giấu.

Từ trái qua: Đặng Quốc Ánh, Đặng Quốc Huân và Đặng Văn Tỉnh tại cơ quan công an. Ảnh: VĂN VŨ

Từ trái qua: Đặng Quốc Ánh, Đặng Quốc Huân và Đặng Văn Tỉnh tại cơ quan công an. Ảnh: VĂN VŨ

Ngày 15-10, Ban chuyên án đã phát hiện Diệp đang chỉ đạo cho đồng phạm mua bán và vận chuyển 63 khẩu súng các loại cho một người tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Từ các thông tin điều tra, Đại tá Nguyễn Văn Hận, Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Ban chuyên án nhanh chóng phối hợp Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ Đặng Văn Tỉnh, người nhận vận chuyển súng cho Diệp ở TP Dĩ An.

Khám xét nơi ở của Tỉnh, Công an thu giữ hai khẩu súng, một dao bấm và nhiều tài liệu, đồ vật có liên quan đến vụ án.

Khai với công an, Tỉnh cho biết ngày 13-10, Diệp chỉ đạo cho Tỉnh nhận ba thùng hàng, bên trong có 63 khẩu súng. Sau đó, yêu cầu Tỉnh gửi xe ra Nha Trang cho Huân (bà con với Tỉnh).

Ngày 16-10, Đại tá Diệp Văn Thế, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo Ban chuyên án phân công một tổ công tác phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và Công an tỉnh Khánh Hòa nhanh chóng tiếp cận nhà xe H.L. ở Nha Trang và bắt giữ Huân cùng anh ruột là Đặng Quốc Ánh.

Tang vật trong vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ. Ảnh: VĂN VŨ

Tang vật trong vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ. Ảnh: VĂN VŨ

Qua làm việc, cả hai khai có nhận ba thùng xốp chứa các loại súng và các phụ kiện của súng từ Diệp.

Số súng và các phụ kiện này được cất giấu tại một nhà kho thuộc phường Phước Long. Huân còn khai nhận làm "đại lý" cho Diệp để bán các loại súng ra các tỉnh miền Trung.

Khám xét khẩn cấp tại nhà kho này, Ban chuyên án thu giữ 229 khẩu súng, gồm: 134 khẩu kiểu súng lục M911 bắn đạn bi và bình C02; 64 khẩu súng rulo; 31 khẩu súng lục các loại bắn đạn cao su và hơi cay, 455 bình khí nén; 6kg đạn bi sắt cùng nhiều linh kiện, phụ kiện của súng và các đồ vật, tài liệu có liên quan đến vụ án.

Riêng đối với Vũ Thị Diệp, bước đầu, Cơ quan điều tra xác định, vào năm 2019, Diệp cùng chồng bị TAND huyện Củ Chi (TP.HCM) xử phạt 3 năm tù giam tội mua bán trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ. Tuy nhiên, Diệp được tạm hoãn thi hành án, do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Trong thời gian tại ngoại, Diệp tiếp tục móc nối với người quen biết để tổ chức mua các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ từ Thái Lan về Việt Nam. Sau đó, giao cho các "đại lý" trong toàn quốc và rao bán trên mạng xã hội thu lợi bất chính hàng tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm