Bắt nhóm khủng bố, cưỡng đoạt tài sản để đòi nợ ở Đà Nẵng

Tối 8-8, sau khi được VKSND cùng cấp phê chuẩn, Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Ngọc Dũng (31 tuổi, trú Hòa An, quận Cẩm Lệ) và Mai Văn Khánh (36 tuổi, trú phường Chính Gián, quận Thanh Khê) về tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 170 BLHS.

Dũng (bị bắt tạm giam) và Khánh (được cho tại ngoại) là những đối tượng đã chặn đường, ép anh Trần Nguyễn Quốc Việt (28 tuổi, ngụ phường Hòa An) viết hai giấy nợ tổng cộng 800 triệu đồng và chiếm đoạt luôn xe máy mà PLO đã có bài phản ánh.

Ngoài ra, những kẻ này còn đến khủng bố tinh thần bằng việc ném sơn vào nhà anh Việt. Không những thế, họ còn gọi điện thoại và nhắn tin đe dọa sẽ dàn cảnh tai nạn giao thông để tông chết hoặc giết gia đình anh Việt rồi giả vờ bị tâm thần để thoát tội. Thậm chí họ còn dọa sẽ thuê người dùng kim tiêm bị nhiễm HIV đâm gia đình anh Việt. 

Bắt nhóm khủng bố, cưỡng đoạt tài sản để đòi nợ ở Đà Nẵng ảnh 1
Dũng bị khởi tố và bắt tạm giam. Ảnh: PHONG VÂN

Theo đó, vào ngày 19-6-2019, Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ nhận được tin báo tố giác tội phạm về vụ việc trên.

Kết quả xác minh, vào khoảng 18 giờ 30 ngày 28-5-2019, nhóm thanh niên gồm Dũng cùng Nguyễn Thị Thúy An (28 tuổi, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), Vũ Ngọc Vân (chồng An), Nguyễn Thị Châu (32 tuổi, trú thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đang ngồi nhậu thì có Khánh đến sau.

Trong lúc ngồi nhậu, An thấy anh Việt là con trai bà Nguyễn Thị Sáu (người nợ An số tiền 750 triệu đồng và Dũng 50 triệu đồng, hiện đã bỏ đi khỏi địa phương) đang điều khiển xe máy chở vợ con đi ngang nên An nói với mọi người: “Con bà Sáu kìa”.

Nghe vậy, Dũng chở Châu cùng Khánh đi trên hai xe máy đuổi theo anh Việt. Khi đến nơi giao nhau giữa đường Trần Đình Nam và đường Lê Đình Kỵ thì nhóm Dũng đuổi kịp và chặn xe anh Việt lại.

Bắt nhóm khủng bố, cưỡng đoạt tài sản để đòi nợ ở Đà Nẵng ảnh 2
Khánh được cho tại ngoại. Ảnh: PHONG VÂN

Tại đây, Dũng cho anh Việt xem tờ giấy mà mẹ anh nợ Dũng số tiền 50 triệu đồng. Sau đó, Dũng cùng với Khánh đe dọa, uy hiếp tinh thần, gây áp lực buộc anh Việt phải viết giấy nhận nợ thay mẹ. Tiếp đến, Dũng yêu cầu Châu quay về quán chở An đến.

Lúc này, Châu về quán nhậu chở An đến hiện trường, còn chồng An thì ở lại quán. Tại đây An có đưa cho anh Việt xem tờ giấy nợ mà trước đây mẹ anh nợ An số tiền 750 triệu đồng rồi buộc anh Việt viết tiếp cho An một tờ giấy nhận nợ. Sau khi viết giấy nhận nợ xong, nhóm thanh niên này chở vợ con anh Việt về nhà rồi điều khiển xe máy của anh Việt quay lại quán nhậu.

Khi về đến quán thì có anh Trương Công Cường (44 tuổi, là bạn của Dũng) vào ngồi chung bàn. Sau khi nghe Dũng kể lại sự việc, anh Cường cùng Vân có nói với nhóm của Dũng làm như vậy là sai và khuyên trả lại xe cho anh Việt. Nghe vậy, Khánh đem xe máy đi trả lại cho anh Việt tại địa chỉ 53 Quách Xân.