Bé 10 tháng tuổi phải cắt tinh hoàn do bị xoắn hoại tử

(PLO)- Cách đây 2 ngày bé M bị sưng đau bẹn. Khi thăm khám, bác sĩ phát hiện bìu phải của bé không có tinh hoàn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-6, Bệnh viện (BV) Hữu Nghị Việt Đức, Hà Nội, cho biết vừa mổ cấp cứu cắt tinh hoàn bị xoắn hoại tử cho bệnh nhi HGM (10 tháng tuổi, quê Nghệ An)

Ths.Bs Hồng Quý Quân – Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện HN Việt Đức, cho biết bệnh nhi được bố mẹ đưa đến BV vì bé có biểu hiện sưng đau vùng bẹn đã 2 ngày.

Khai thác bệnh sử cho thấy bé M bị ẩn tinh hoàn từ lúc mới sinh. Cách đây 2 ngày bé bị sưng đau bẹn phải, nhưng do bố mẹ đi làm xa nên ông bà phải chờ bố mẹ về đưa cháu lên Hà Nội khám.

Hình ảnh xoắn tinh hoàn ở bệnh nhi 10 tháng tuổi. Ảnh: BV ảnh 1

Hình ảnh xoắn tinh hoàn ở bệnh nhi 10 tháng tuổi. Ảnh: BV

Khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện bìu phải của M. không có tinh hoàn, khối phía trên bẹn sưng, nóng, đỏ, ấn vào rất đau. Bệnh nhi được làm siêu âm Doppler thì không thấy tín hiệu mạch của tinh hoàn bên phải.

Các bệnh nhân bị ẩn tinh hoàn cần phải đi khám ngay khi đột ngột sưng đau bẹn bìu để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Thời gian vàng để cứu các tinh hoàn bị xoắn là trước 6 tiếng kể từ khi bị xoắn.

Bệnh nhi được chuyển mổ cấp cứu với chẩn đoán xoắn tinh hoàn. Khi mổ ra tinh hoàn phải đã bị hoại tử tím đen do xoắn 2 vòng quanh thừng tinh, buộc phải cắt tinh hoàn phải.

Theo BS Quân, với các bệnh nhân ẩn tinh hoàn nguy cơ bị xoắn tinh hoàn sẽ cao hơn do tinh hoàn nằm cao ở trên bẹn, không được cố định vào bìu. Tỉ lệ khoảng 20% các tinh hoàn ẩn có thể bị xoắn.

Để phòng xoắn tinh hoàn ở bệnh nhân ẩn tinh hoàn, các bệnh nhi ẩn tinh hoàn chẩn đoán từ sớm nên được tư vấn cách theo dõi nguy cơ xoắn và điều trị đầy đủ. Bệnh nhân nên được mổ sớm để hạ và cố định tinh hoàn vào bìu. Tuổi mổ khuyến cáo bắt đầu từ 9 tháng tuổi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.

 Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

(PLO)- Virus Nipah lây truyền từ động vật sang người hoặc có thể lây từ người sang người, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh lên đến 40-75%.