Bé 5 tháng tuổi tử vong do viêm não mô cầu

Bệnh nhi là VHNY, năm tháng tuổi, ngụ quận 11, TP.HCM được đưa đến BV Nhiệt Đới trong tình trạng lơ mơ. Kết quả xét nghiệm cho thấy vi khuẩn gây bệnh viêm não mô cầu một loại truyền nhiễm cấp do vi khuẩn Neisseria Meningitidis. Bệnh viện đã tiến hành chăm sóc nhưng bé không qua khỏi.
Theo thông tin từ BS Nguyễn Trí Dũng, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM ngày 1-6, cho biết sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp này Trung tâm Y tế dự phòng đã phối hợp với các đơn vị liên quan, gấp rút triển khai các bước điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý dịch. 
Viêm não mô cầu là bệnh do một loại vi trùng Neisseria meningitidis gây nên, đây là loại vi trùng trẻ em dưới hai tuổi cũng có thể gặp nhưng thường gặp ở trẻ em từ hai tuổi trở lên. Trẻ em mắc bệnh này thường bị viêm màng não, triệu chứng cũng giống như viêm màng não khác, trẻ bị sốt, nhức đầu, nôn ói và có những biểu hiện ở thần kinh đi kèm cảm giác bứt rứt, kích thích. Khi khám, đầu trẻ sẽ có dấu hiệu là hóp một phần, không cúi xuống được trong y khoa gọi là cổ gượng, dân gian thường gọi là cứng gáy.
Bệnh có hai hội chứng chính là nhiễm trùng và viêm màng não.
+ Biểu hiện của hội chứng nhiễm trùng như sốt, rối loạn đường tiêu hóa, ói, tiêu chảy, đau bụng, gan lách to,…
+ Biểu hiện của hội chứng viêm màng não thì tùy theo độ tuổi; trẻ nhỏ thì thường có biểu hiện thóp phồng; trẻ lớn thì triệu chứng rõ hơn như cứng gáy.   
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nôn ra máu tươi do uống nhiều rượu

Nôn ra máu tươi do uống nhiều rượu

(PLO)- Bệnh nhân uống rượu trên 20 năm nay, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 500ml. Ngày 4 Tết Nguyên đán, bệnh nhân nhập viện cấp cứu sau khi nôn ra khoảng 50ml máu tươi lẫn máu cục.
Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

(PLO)- Dạ dày của trẻ xoắn 180 độ quanh trục tạng, dạ dày xoay dọc theo trục dài và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên và bờ cong nhỏ nằm xuống dưới hơn trong ổ bụng.