Bé trai chết thương tâm sau khi bị nghi ngờ trộm tiền

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1976, trú thôn Hòa Phước, xã Hòa Phú, Hòa Vang, Đà Nẵng) kể lại sự việc như sau: Khoảng 5 giờ sáng ngày 21/6/2014, vợ chồng chị dậy sớm đi chặt keo thuê. Trước khi đi, chị dặn con trai Phùng Văn Hiếu (SN 2001) lấy tiền mua đồ ăn sáng rồi đi dắt trâu.

Sáng hôm đó, cháu Hiếu đến một tiệm tạp hóa gần nhà để mua đồ. Khi đến nơi không có ai nên Hiếu đi ra. Tuy nhiên sau đó ông Trần Minh (tên thường gọi là Bông, SN 1965, chủ tiệm tạp hóa, cách nhà Hiếu 100m) đến nhà Hiếu báo với bà Trương Thị Gan (SN 1938, bà nội của Hiếu) là Hiếu đã lấy tiền trong nhà ông.

Cái chết của cháu Hiếu vẫn còn nhiều khuất tất cần được làm rõ
Cái chết của cháu Hiếu vẫn còn nhiều khuất tất cần được làm rõ

Sau khi bắt Hiếu về, trói vào trụ xi măng trước nhà, ông Minh lục trong túi Hiếu có 10 ngàn đồng. Hiếu nói đây là tiền bố mẹ cho để ăn sáng. Cho rằng Hiếu nói dối nên ông Minh đánh Hiếu. Cháu Hiếu vẫn một mực khẳng định mình không lấy tiền của ông Minh. Sau đó ông Minh dọa đưa Hiếu lên công an.

Quá sợ hãi, cháu Hiếu đã xin về nhà lấy tiền trả cho ông Minh. Hiếu vào chỗ mẹ để tiền (Hiếu biết chỗ để tiền và vẫn thường tự lấy tiền đi ăn sáng mỗi ngày), lấy tổng cộng 73 ngàn đồng đem trả.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Sỹ (SN 1966, vợ ông Minh) cho rằng ngoài số tiền lẻ trên, bà còn mất một số tờ tiền mệnh giá 100 và 200 ngàn đồng nên yêu cầu Hiếu về nhà lấy tiếp.

Chị Nguyệt nức nở trước di ảnh con
Chị Nguyệt nức nở trước di ảnh con

Lần này, Hiếu đi cùng cháu Trần Văn Bình (cháu nội ông Minh) về nhà nhưng chỉ lấy thêm được 120 ngàn đồng nữa, tổng cộng là 193 ngàn đồng. Vợ chồng ông Minh vẫn khẳng định còn thiếu và bắt cháu Hiếu về nhà lấy tiếp. Từ thời điểm đó, cháu Hiếu bỏ đi và không quay trở lại nhà ông Minh nữa.

Anh Phùng Nguyên, bố của cháu Hiếu kể lại, trưa hôm đó anh đang đi làm thì nghe tin báo, vội chạy về tìm con. Vợ anh chạy qua nhà ông Minh, không thấy cháu Hiếu đâu, hỏi thì ông Minh nói không biết. Ngay sau đó cả nhà anh và hàng xóm cùng tỏa đi tìm cháu.

Đến tối cũng không thấy cháu Hiếu trở về, cả nhà ai cũng lo lắng, nghĩ cháu bị đánh, đe dọa nên sợ và trốn ở đâu đó. Đến trưa hôm sau, người dân phát hiện cháu Hiếu nằm chết bên bờ sông gần nhà, trên dàn điện của nhà ông Trương Phúc (SN 1960, cách nhà khoảng trên 100m) dùng để chích cá trên sông.

Theo lời anh Nguyên cũng như biên bản hiện trường ghi lại, thi thể cháu Hiếu được phát hiện trong trạng thái nằm sấp, phần đầu và thân ở trên bờ, phần chân dưới nước. Mặt cháu Hiếu bị bầm một bên, thân thể trầy xước nhiều chỗ, phần ngực cháu Hiếu có một đoạn dây điện trần dùng để chích điện bắt cá.

Vợ chồng anh Nguyên và chị Nguyệt tiếp xúc với PV Dân trí
Vợ chồng anh Nguyên và chị Nguyệt tiếp xúc với PV

Đau xót hơn khi đứa trẻ chết mà mắt vẫn mở to. Mãi đến lúc anh Nguyên ôm con vào lòng, vừa vỗ về vừa vuốt mặt, cháu Hiếu mới nhắm được mắt. Chứng kiến tình cảnh trên, nhiều người tham gia tìm kiếm đã không cầm được nước mắt. Đặc biệt, anh Nguyên cho biết tại nơi phát hiện thi thể con mình còn có 1 cái vợt dùng để vớt cá và 1 con cá rô phi đã chết, gần đó có con lươn cũng bị chết.

Trước cái chết bất thường của con trai, vợ chồng anh Nguyên không biết đâu là nguyên nhân chính. Qua khám nghiệm pháp y ban đầu cho biết nguyên nhân cái chết của cháu Hiếu là do ngạt nước. Nhưng theo anh Nguyên, nếu ngạt nước thì trong phổi và trong bụng của cháu Hiếu phải có nhiều nước, đằng ngày khi chứng kiến khám nghiệm tử thi thì anh chỉ thấy một ít nước trong phổi và bụng. Vợ chồng anh Nguyên nghi ngờ cái chết của con mình là do bị điện dùng để chích cá của nhà ông Trương Phúc gây giật, tử vong, vì trên cơ thể của cháu Hiếu có nhiều vết phồng rộp và bỏng.

Anh Nguyên chỉ nơi cháu Hiếu nằm chết
Anh Nguyên chỉ nơi cháu Hiếu nằm chết

Dù cái chết của cháu Hiếu là do nguyên nhân gì thì đó cũng là nỗi đau quá lớn đối với vợ chồng anh Nguyên. Từ lúc cháu Hiếu mất đi đến nay, chị Nguyễn Thị Nguyệt như người mất hồn, không thể làm ăn gì. Chị Nguyệt cho biết mấy hôm nay, chị mấy lần đến Phòng Hỗ trợ tư pháp huyện Hòa Vang để được hướng dẫn, tư vấn đến cơ quan chức năng, nhằm tìm ra nguyên nhân cái chết của con mình.

Sau gần 2 tháng ngược xuôi đi tìm sự thật, chị Nguyệt nghẹn ngào: “Cho dù con tôi chết vì nguyên nhân gì thì tôi cũng phải biết. Tôi không tin con trai tôi chết nước. Giờ tôi biết kêu ai”.

Trao đổi với PV chiều ngày 12-8, Thiếu tá Trần Đình Thanh – đội trưởng Đội tham mưu tổng hợp Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) - cho biết: Cơ quan CSĐT đã có kết luận cái chết của cháu Hiếu là do ngạt nước. Mặc dù đã có kết luận điều tra nhưng Cơ quan CSĐT vẫn đang tiếp tục xác minh, thu thập chứng cứ của vụ việc để xử lý những người có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Trả lời câu hỏi của PV vì sao vụ việc đã gần 2 tháng nhưng gia đình nạn nhân vẫn chưa biết rõ nguyên nhân cái chết, Thiếu tá Trần Đình Thanh nói: “Do vụ việc vẫn còn nhiều chi tiết vẫn còn chưa được làm rõ nên thời gian điều tra kéo dài”.

Theo Công Bính (Dân trí)