Bến xe miền Đông mới sắp hoạt động sau 5 lần lỗi hẹn

Ngày 16-9, Sở GTVT TP.HCM có thông báo tới các đơn vị liên quan về việc đưa Bến xe miền Đông (BXMĐ mới, quận 9) đi vào hoạt động giai đoạn 1 kể từ ngày 10-10 tới.

Thực hiện thủ tục di dời sang bến mới

Theo Sở GTVT, đối với giai đoạn 1, các tuyến vận tải khách có lộ trình từ BXMĐ hiện hữu (quận Bình Thạnh) đến các tỉnh từ Quảng Trị trở ra phía Bắc và ngược lại sẽ được di dời sang BXMĐ mới để hoạt động.

Để giai đoạn 1 hoạt động hiệu quả, Sở GTVT giao chủ đầu tư là Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH một thành viên (Samco) và Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông phối hợp hướng dẫn các đơn vị vận tải các tuyến nói trên thực hiện các hồ sơ, thủ tục theo quy định cho việc di dời sang BXMĐ mới. Hai đơn vị cũng được Sở GTVT đề nghị phối hợp với Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM lên phương án tổ chức kết nối, trung chuyển các tuyến buýt tới BXMĐ mới cho hành khách thuận tiện sử dụng.

Về vấn đề này, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP cho hay đã hoàn thành việc bố trí các tuyến xe buýt số 55, 76 và 67 vào hoạt động tại BXMĐ mới, đảm bảo triển khai kịp thời và đồng bộ khi bến xe này đi vào hoạt động.

Ông Nguyễn Hoàng Huy, Giám đốc BXMĐ, cho biết bến xe đang phối hợp với cơ quan chức năng, đơn vị vận tải để hoàn thành các công tác chuẩn bị di dời sang BXMĐ mới.

Bến xe Miền Đông mới sẽ đi vào hoạt động vào ngày 10-10 tới. Ảnh: hoàng giang

Chưa đưa vào khai thác 100%

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị vận tải hoạt động trong thời gian đầu, Sở GTVT thống nhất đề xuất của các đơn vị này.  Cụ thể, giai đoạn 1 các đơn vị tạm thời lưu đậu xe đón trả khách tại BXMĐ hiện hữu trước khi vào BXMĐ mới để hoàn tất các thủ tục xuất bến theo quy định (thời hạn tạm thời không quá ba tháng kể từ ngày 10-10).

Về giao thông kết nối khu vực ngoài BXMĐ mới, trao đổi với PV, ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết: Thời gian qua, Sở GTVT đã thực hiện kiểm tra, rà soát giao thông kết nối khu vực ngoài bến xe này nhằm đảm bảo cho bến hoạt động tốt ở giai đoạn 1.

“Tất nhiên, cái gì mới cũng có nhiều bỡ ngỡ nên BXMĐ mới sẽ khai thác từ từ. Trước mắt, chúng tôi sẽ đưa một số tuyến vào hoạt động trước chứ chưa khai thác 100%” - ông Hưng nói.

Trước đó, vào cuối tháng 8, Samco đã báo cáo UBND TP về công tác chuẩn bị đưa BXMĐ mới vào hoạt động.

Theo đó, Samco đã hoàn chỉnh hồ sơ và gửi Cục Thuế TP về việc giảm, miễn tiền thuê đất dự án BXMĐ mới và giải trình thực hiện bổ túc hồ sơ để xác định nghĩa vụ tài chính tiền thuê đất tại khu vực này.

Về vấn đề đảm bảo chất lượng công trình, theo Samco, nhà ga BXMĐ là công trình dân dụng, cấp 1 thuộc chức năng quản lý chuyên ngành của Bộ Xây dựng. Nhà ga này gồm hai tầng hầm và bốn tầng nổi đã được Bộ Xây dựng nghiệm thu.

Tầng 2, 3, 4 không thuộc phần bắt buộc hoàn thiện khi đưa bến xe vào khai thác nên không ảnh hưởng đến hoạt động của bến.

Nhiều lần khất ngày hoạt động

BXMĐ mới khởi công từ tháng 4-2017, được kỳ vọng sẽ đưa vào sử dụng dịp tết Nguyên đán 2018.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, BXMĐ mới đã trải qua năm lần dời thời điểm khai thác.

Đầu tiên là vào dịp tết Nguyên đán 2018, sau đó là dời đến quý I-2019. Lần thứ ba bến này thông tin sẽ hoạt động vào ngày 15-8-2019. Sau đó, bến lại dời ngày hoạt động lần thứ tư vào ngày 30-4-2020 (do ảnh hưởng của dịch COVID-19). Lần thứ năm bến xe khất đến ngày 15-8 sẽ đi vào khai thác. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm