Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên hồi phục tốt sau 12 ngày điều trị

(PLO)- Sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên đã hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay, chân… đã khô mài, tróc vẩy và lên da non.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-10, Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM đã công bố thông tin về ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam.

Đây là bệnh nhân (BN) nữ, 35 tuổi, thường trú tại TP.HCM, khởi phát bệnh ngày 18-9-2022 khi đang du lịch tại Dubai (từ tháng 7-2022 đến 22-9-2022 về Việt Nam) với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho; xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngày 25-9, sau khi cả 2 mẫu xét nghiệm PCR làm tại BV Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TP.HCM cho kết quả dương, BN được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới để tiếp tục cách ly, điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế và lấy mẫu giải trình tự gen.

Bóng nước điển hình rải rác các vị trí khác nhau trên cơ thể người bệnh. Ảnh: BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM
Bóng nước điển hình rải rác các vị trí khác nhau trên cơ thể người bệnh. Ảnh: BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM

Bác sĩ CK II Huỳnh Thị Thúy Hoa và TS Lê Mạnh Hùng (BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM) thông tin, song song với việc giải mã bộ gen virus, các bác sĩ (BS), nhân viên y tế của BV Bệnh Nhiệt đới đã điều trị, chăm sóc BN an toàn, hiệu quả.

BV cũng phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, giám sát người thân và nhân viên y tế tiếp xúc gần với BN trước đó.

Sau 12 ngày điều trị, BN đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam đã hết sốt. Các bóng nước ở mặt, tay, chân… đã khô mài, tróc vẩy và lên da non. Các bóng nước ở họng cũng lành, hết đau.

Hiện BN ăn uống tốt, lên cân, tinh thần lạc quan, tuân thủ tốt quy trình cách ly và xử lý vật dụng cá nhân tránh lây cho cộng đồng. Những trường hợp tiếp xúc gần với BN khi về Việt Nam chưa xuất hiện triệu chứng nghi ngờ.

Qua cảnh giác thực hiện các biện pháp chủ động phát hiện bệnh sớm, xử lý theo các quy trình: cách ly, xét nghiệm, giám sát, điều tra dịch tễ, kiểm soát nguồn lây… khoa học, nghiêm ngặt, các BS nhận định: “Bệnh chưa lây ra cộng đồng khi BN về Việt nam. BN phục hồi sức khỏe, PCR dịch tiết một số vị trí kiểm tra đã âm tính”.

Cũng theo các BS BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, thực tế trên cũng phù hợp đối với các trường hợp bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận trên thế giới. Bệnh không dễ lây lan trong cộng đồng nếu không tiếp xúc trực tiếp da của người lành với da có bóng nước hoặc niêm mạc có bóng nước của người bệnh. Đa số trường hợp bệnh khỏi sau 10-14 ngày với cơ địa có miễn dịch bình thường và hết lây lan sau 21 ngày.

Để an toàn cho bản thân và cộng đồng, BS khuyên người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ được ngành y tế khuyến cáo.

Khuyến cáo của Bộ Y tế
Khuyến cáo của Bộ Y tế

Kết quả định danh dựa vào trình tự gen thu nhận được đã xác định BN mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb. Theo WHO, Monkeypox virus được chia thành hai Clade- I và II. Clade II chia thành IIa và IIb. Các virus của Clade IIb đang lưu hành và gây dịch ở nhiều quốc gia trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay. (Bác sĩ CK II Huỳnh Thị Thúy Hoa và TS Lê Mạnh Hùng - BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm