TP.HCM phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thông tin TP.HCM phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên đã được báo cáo Bộ Y tế chờ Bộ thông tin chính thức.

Tại cuộc họp giao ban của Sở Y tế TP.HCM về tình hình dịch bệnh và hoạt động trọng tâm quý IV năm 2022 vào sáng 3-10, PGS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết TP vừa phát hiện một ca bệnh đậu mùa khỉ nhờ công tác kiểm soát và giám sát tốt.

"Thông tin trên đã được báo cáo Bộ Y tế chờ Bộ thông tin chính thức. Hiện Sở Y tế đang phối hợp với các đơn vị liên quan, tăng cường giám sát phát hiện sớm ca mắc, ngăn chặn lây lan" - ông Thượng nói.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã có hướng dẫn tạm thời giám sát phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ. Người dân khi có các triệu chứng như sốt trên 38 độ C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược cần báo ngay cho trạm y tế nơi cư trú. Khi tiếp nhận trường hợp nghi ngờ, bộ phận kiểm dịch y tế, nhân viên y tế khai thác thông tin, lập phiếu điều tra dịch tễ trong vòng 21 ngày.

TP.HCM phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên  ảnh 1

(Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM)

Ngày 22-8, Bộ Y tế đã ban hành quyết định về hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống bệnh đậu mùa khỉ. Bộ Y tế đề nghị các địa phương giám sát ca bệnh tại cửa khẩu thông qua đo thân nhiệt, giám sát kiểm dịch viên y tế hoặc nhận thông tin từ người nhập cảnh chủ động khai báo. Trường hợp phát hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần chuyển nơi cách ly tạm thời để khai thác yếu tố dịch tễ và khám sơ bộ.

Sau đó, căn cứ theo kết quả, khai thác dịch tễ để chuyển hành khách về cơ sở y tế để chẩn đoán, điều trị hoặc đề nghị hành khách tự theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày từ ngày nhập cảnh.

Người nhập cảnh từ quốc gia, khu vực có dịch lưu hành cần theo dõi sức khỏe trong 21 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Khi có triệu chứng phát ban, nhức đầu, sốt, ớn lạnh, đau họng, khó chịu, mệt mỏi và nổi hạch cần hạn chế tiếp xúc người khác và tới cơ sở y tế gần nhất.

Bộ cũng yêu cầu tổ chức giám sát, tăng cường giám sát dựa vào sự kiện trong cộng đồng và các cơ sở khám chữa bệnh để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ. Đặc biệt chú ý giám sát tại các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu và các cơ sở khám chữa bệnh lây truyền qua đường tình dục. Chú trọng giám sát trên đối tượng nguy cơ cao gồm người đồng giới và người có suy giảm miễn dịch.