Bệnh nhân người Trung Quốc làm khó bệnh viện

Ngày 27-7, một lãnh đạo BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết trong quý 2-2016 có 218 bệnh nhân người Trung Quốc (TQ) đến khám, cấp cứu, điều trị tại bệnh viện này. Trong đó, có đến 147 ca cấp cứu, chiếm hơn 45% tổng số bệnh nhân ngoại kiều vào cấp cứu tại BV Đa khoa Khánh Hòa; còn lại là vào khám, điều trị tại Trung tâm Dịch vụ. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Trung tâm dịch vụ, nhân viên y tế phải rất vất vả để “săn viện phí” do sợ bệnh nhân TQ trốn viện.

Nguyên nhân là phần lớn khách TQ đi du lịch không có tour cụ thể như khách ngoại kiều khác, không có hướng dẫn viên du lịch chịu trách nhiệm hỗ trợ, không có bảo hiểm du lịch nên khi bị bệnh hay tai nạn, bệnh nhân vào viện không đóng tạm ứng tiền viện phí, thường hẹn chờ phiên dịch hay người nhà đến.

Một bệnh nhân người Trung Quốc được bệnh viện tỉnh Khánh Hòa phẫu thuật cứu sống trong khi đi du lịch tại Nha Trang. Ảnh: Công Thi 

“Phiên dịch khai rằng bên TQ bảo họ du lịch sang Việt Nam chỉ cần mang theo khoảng 1000 nhân dân tệ, tương đương ba triệu đồng Việt Nam là đủ. Do đó, khi du khách TQ bị bệnh hay tai nạn là họ đều không có tiền chi trả”- lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ BV Đa khoa Khánh Hòa cho hay. Nhiều trường hợp bệnh nhân TQ trốn viện sau khi được phẫu thuật cấp cứu, điều trị nhưng nhân viên bệnh viện không thể tìm thấy để truy thu viện phí do không thu thập được thông tin về nơi tạm trú.

Báo cáo của bệnh viện về tình hình bệnh nhân Ngoại kiều trong quý II/2016.

Báo cáo của bệnh viện về tình hình bệnh nhân Ngoại kiều trong quý II/2016.

Theo BS Lê Trần Anh Thi, Trưởng khoa Cấp cứu BV Đa khoa Khánh Hòa, hầu hết bệnh nhân TQ khi vào bệnh viện rất ồn ào, làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý tiếp xúc và các bệnh nhân khác xung quanh. “Bệnh nhân TQ có cách cư xử thô lỗ, hung hăng; thái độ không tin tưởng bác sĩ, đưa ra nhiều yêu sách, đòi hỏi nhiều thứ quá đáng. Một số ít bệnh nhân TQ có thông dịch viên đi cùng và các thông dịch viên này cũng có thái độ hung hăn, thô lỗ như bệnh nhân TQ”- BS Thi cho hay trong báo cáo gửi Ban Giám đốc BV Đa khoa Khánh Hòa.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nghề y cần cơ chế đặc thù

Nghề y cần cơ chế đặc thù

(PLO)- Tôi có một anh bạn thế hệ đầu 9X đang làm bác sĩ ngoại khoa ở một bệnh viện tuyến đầu tại TP.HCM. Hôm rồi gọi rủ anh ấy đi ăn tối trước thềm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2) và như thường lệ, anh ấy chỉ kịp trả lời: “Bạn ơi, tôi sắp vào phòng mổ, bạn để tôi xếp lịch rồi báo lại nghen”…

Êkíp cấp cứu 115 đưa bệnh nhân bị tai nạn giao thông đến BV Nhân dân 115 cấp cứu.

Cấp cứu ngoại viện: Những người chạy đua với thời gianLENS

(PLO)- Những nhân viên y tế làm nhiệm vụ cấp cứu ngoại viện tại Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM luôn sẵn sàng có mặt tại hiện trường bất kể giờ giấc để cấp cứu, hỗ trợ bệnh nhân. Với họ, thời gian vô cùng quan trọng bởi sự sống và cái chết nhiều khi chỉ cách nhau một tích tắc.