Bệnh viện tự chủ, TP.HCM tiết kiệm 1.500 tỉ mỗi năm

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, hiện có 51/55 bệnh viện (BV) công lập trên địa bàn TP thực hiện tự chủ tài chính (trừ bốn BV đặc thù là BV Nhân Ái - điều trị bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS giai đoạn cuối, BV phong Bến Sắn, BV Tâm thần và BV Nhi đồng TP). Chủ trương tự chủ tài chính BV đã tiết kiệm ngân sách cho TP khoảng 1.500 tỉ đồng mỗi năm.

Sau khi thực hiện tự chủ tài chính, các BV đã từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt là khối BV quận, huyện. Số lượng bệnh nhân tìm đến BV tuyến quận, huyện ngày càng tăng cao. Cụ thể, BV quận Thủ Đức trên 4.000 lượt khám/ngày, các BV quận Tân Phú, Bình Thạnh, Bình Tân trên 3.000 lượt/ngày, BV quận 2, quận 11, quận Gò Vấp, huyện Nhà Bè trên 2.000 lượt/ngày.

Bệnh viện tự chủ, TP.HCM tiết kiệm 1.500 tỉ mỗi năm ảnh 1
Người dân chờ tới lượt khám bệnh tại BV quận Bình Thạnh. Ảnh: H.LAN

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP.HCM lo ngại một số BV sẽ không thể tồn tại được do không có các khoa chuyên sâu. Cạnh đó, cơ sở vật chất, chất lượng BS ở BV tuyến dưới vẫn chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Theo bà Nhung, nếu không thu hút được bệnh nhân thì làm sao BV có đủ tài chính trả lương cho BS và chi cho các hoạt động khác.

"Hiện ở BV quận 8, lương BS chuyên khoa 1 chỉ 8,7 triệu đồng/tháng. Mức lương này chắc chắn sẽ không thể giữ chân được BS giỏi, Đề nghị Sở Y tế cần có đánh giá năng lực tự chủ của từng BV để có phương án hỗ trợ cụ thể" - bà Nhung nói.

Cũng tại buổi làm việc, bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, thông tin dự kiến năm 2017 TP sẽ không kết dư quỹ khám chữa bệnh BHYT.

"Tính đến 31-10-2017, chi phí khám chữa bệnh BHYT tại các BV trực thuộc Sở Y tế là hơn 12.560 tỉ đồng, bao gồm chi cho cả bệnh nhân ở các địa phương khác chuyển tuyến đến. Trong khi đó, nguồn thu quỹ năm 2017 chỉ hơn 8.000 tỉ đồng. Trước đó, năm 2016, quỹ Khám chữa bệnh BHYT của TP là 7.696 tỉ đồng, trong khi chi khám chữa bệnh là 7.038 tỉ đồng, kết dư gần 700 tỉ đồng" - bà Huyền cho hay. 

Theo bà Huyền, dù không kết dư nhưng quỹ Khám chữa bệnh BHYT năm 2017 vẫn có thể cân đối được do các địa phương có chuyển tuyến lên TP.HCM sẽ thanh toán lại cho TP. Hiện một số BV đã chi vượt quỹ nhưng cũng sẽ được BHXH TP.HCM bổ sung quỹ tạm thời, không ảnh hưởng đến tình hình khám chữa bệnh của người dân.