Berlin: Ông Trump hết nhiệm kỳ vẫn khó cứu quan hệ Mỹ-Đức

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 28-6 thừa nhận thời của mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương tốt đẹp đã qua, thậm chí khi đảng Dân chủ trở lại nắm quyền thì quan hệ Mỹ-Đức cũng khó có thể được phục hồi.

“Bất kỳ ai tin rằng mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Đức sẽ đẹp đẽ trở lại như trước khi một tổng thống thuộc đảng Dân chủ lên nắm quyền, thì họ đã đánh giá thấp những thay đổi về hệ thống quốc tế ở thời điểm hiện tại rồi” - ông Maas nói, ám chỉ quan hệ hai nước sẽ khó có thể được hàn gắn, cả khi Tổng thống Donald Trump không còn lãnh đạo Nhà Trắng.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức cũng thừa nhận Berlin chưa sẵn sàng từ bỏ liên minh lâu dài với Washington, theo hãng tin RT.

“Quan hệ xuyên Đại Tây Dương là cực kỳ quan trọng, vẫn luôn có vai trò vô cùng lớn cho cả hai bên và chúng tôi đang làm hết sức có thể để đảm bảo một tương lai ổn định hơn cho mối quan hệ này” - ông Maas cho biết.

Berlin: Ông Trump hết nhiệm kỳ vẫn khó cứu quan hệ Mỹ-Đức ảnh 1

Ngoại trưởng Heiko Maas thừa nhận ngay cả khi ứng viên đảng Dân chủ lên thay Tổng thống Donald Trump cũng khó có thể phục hồi quan hệ Mỹ-Đức. Ảnh: RT

Mối quan hệ giữa hai đồng minh thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã trở nên tồi tệ đi dưới thời Tổng thống Trump, các kênh truyền thông Đức thậm chí còn ví Berlin như một đối thủ ưa thích của nhà lãnh đạo Mỹ.

Từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích Berlin về việc không đáp ứng ngưỡng chi tiêu quốc phòng theo thỏa thuận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Gần đây nhất vào đầu tháng 6, ông Trump đã quyết định rút gần 10.000 trong số 34.500 lính Mỹ hiện đang đóng tại Đức, đồng thời cho biết Mỹ sẽ không đưa họ trở lại cho đến khi Berlin thanh toán các “khoản nợ” với NATO.

Washington cũng nhiều lần đụng độ với Berlin về dự án xây dựng và lắp đặt đường ống dẫn khí Nord Stream 2 của Nga do Đức hỗ trợ, một dự án mà Mỹ được cho tìm mọi cách để ngăn chặn.

Tổng thống Mỹ còn áp đặt thuế quan thép và thuế nhôm đối với Liên minh Châu Âu (EU), ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp xe hơi của Đức. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gọi hành động này của ông Trump là một mối đe dọa thực sự đối với sự thịnh vượng của nhiều nước trên thế giới.

Bà Merkel cũng cảnh báo châu Âu nên sẵn sàng cho một thế giới mà Mỹ không còn là cường quốc.