Bị bắt vì đưa 17 phụ nữ qua Trung Quốc mang thai hộ

Ngày 11-4, Công an TP Hạ Long cho biết cơ quan CSĐT Công an TP này đã khởi tố, bắt tạm giam Phạm Thị Huế (35 tuổi, trú TP Bắc Giang) và Ninh Thị Hải Yến (31 tuổi, trú quận Ba Đình, Hà Nội) về tội tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại.

Huế bị khởi tố về tội tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại.

Trước đó, Công an TP Hạ Long nhận được thông tin tại một căn nhà ở phường Hồng Hải có một số biểu hiện bất thường, bên trong có một số phụ nữ mang thai.

Ngày 13-3, Công an TP Hạ Long và phường Hồng Hải kiểm tra hành chính, trong căn nhà có Phạm Thị Huế và 2 người khác đang tạm trú.

Ninh Thị Hải Yến bị bắt vì đã giới thiệu 10 phụ nữ mang thai hộ trục lợi.

Khi được mời về cơ quan công an làm việc, Huế thừa nhận đã có hoạt động tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích kiếm lời.

Cụ thể, cuối năm 2017, Huế bán hàng tại Trung Quốc có quen một người đàn ông tên Dương là giám đốc một bệnh viện ở bên Trung Quốc.

Dương đặt vấn đề nhờ Huế tìm người từ Việt Nam sang mang thai thuê. Dương và Huế thoả thuận, cứ tìm được một người sang Trung Quốc mang thai hộ Huế sẽ nhận được thù lao 50-60 triệu đồng. Người mang thai hộ sau khi giao con sẽ nhận từ 300-340 triệu đồng.

Sau đó, Huế về Việt Nam thông qua mạng xã hội tìm kiếm những phụ nữ Việt Nam mời chào sang Trung Quốc đẻ thuê. Huế tìm được bốn người có nguyện vọng mang thai hộ. Khi qua Trung Quốc cấy phôi có ba người thành công, còn Ninh Thị Hải Yến không đủ điều kiện mang thai.

Tuy nhiên, Yến đã bắt tay vào đường dây này khi giới thiệu cho Huế năm người phụ nữ khác đủ điều kiện mang thai hộ. Cả năm người này đã cấy phôi thành công tại Trung Quốc.

Căn nhà Huế thuê làm nơi ở cho những phụ nữ cấy phôi chờ sinh.

Theo công an, từ tháng 3 đến tháng 10-2018, Huế tổ chức đưa những phụ nữ đồng ý mang thai hộ một bệnh viện ở Quảng Châu (Trung Quốc). Thời điểm ở tại Trung Quốc, giám đốc bệnh viện thuê Huế làm phiên dịch, đồng thời chăm sóc luôn 17 người phụ nữ, trong đó có 15 phụ nữ mang thai.

Cuối tháng 11-2018, theo chỉ đạo của giám đốc Dương, Huế về Việt Nam thuê nhà ở khu Hồng Hải (TP Hạ Long). Sau khi thuê được nhà, Huế đã đưa những phụ nữ mang thai hộ về đây chăm sóc. Huế khai hiện vẫn còn 9 phụ nữ mang thai hộ đang sinh sống bên Trung Quốc.

Với kết quả giới thiệu 15 người sang Trung Quốc mang thai thành công, Huế được nhận số tiền giới thiệu và chăm sóc là 260 triệu đồng. Ninh Thị Hải Yến có công giới thiệu 5 người mang thai được Huế trả cho 30 triệu đồng. Ngoài ra, Yến còn môi giới 5 người khác cho một phụ nữ tên Thuỷ sống ở Trung Quốc, cũng được trả công 30 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm