Bị cáo khai là không xúi đàn em đốt nhà cảnh sát hình sự

Ngày 12-1, TAND quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Công Xuân (Chín Xuân, 53 tuổi) cùng 4 bị cáo khác trong vụ phóng hỏa đốt nhà Đội trưởng cảnh sát hình sự quận.

Cụ thể Xuân, Nguyễn Quốc Tài Nguyên (22 tuổi), Hồ Thanh Hải (34 tuổi) bị xét xử về tội Hủy hoại tài sản; Trịnh Thanh Tú (31 tuổi) về tội Che giấu tội phạm và Nguyễn Minh Tới (40 tuổi, cùng ở quận Thốt Nốt) về tội Không tố giác tội phạm.

Tòa cũng tiến hành cách ly bị cáo Xuân ra để xét hỏi các bị cáo còn lại.
Ảnh: HD

Trong phần xét hỏi, sau khi đại diện VKSND công bố bản cáo trạng, đa số các bị cáo thừa nhận hành vi của mình đúng như cáo trạng truy tố. Riêng bị cáo Xuân cho rằng mình không xúi giục đàn em phóng hỏa.

Bị cáo Nguyên khai do tức giận sau khi bị Công an khởi tố tội cố ý gây thương tích và qua tiếp xúc với Đội trưởng hình sự bị cáo không thích cách nói chuyện của cán bộ nên đã rủ Hải đi đốt nhà để dằn mặt.

Bị cáo Nguyễn Quốc Tài Nguyên. Ảnh: HD

Nguyên cho rằng Xuân không ép bị cáo đi đốt nhà nhưng trước đó Xuân có nói “vụ của mày là do thằng Huyên hại. Mày muốn đâm hay đốt nhà nó là tùy mày”.

Nguyên khai lúc đầu bị cáo chỉ tức giận cán bộ công an nhưng chưa nghĩ đến chuyện đốt nhà. Sau khi nghe Xuân nói như trên thì mới muốn đi phóng hỏa. Bị cáo Tú, Tới và Hải cho biết cũng có nghe Xuân nói như trên.

Còn Xuân cho rằng cáo trạng truy tố mình không đúng bị cáo không xúi giục bị cáo Nguyên đi phóng hỏa, về câu nói trên thì lâu quá bị cáo không nhớ là có nói hay không.

Bị cáo Trần Công Xuân. Ảnh: HD

Cáo trạng của VKSND quận Thốt Nốt cáo buộc Xuân, vì muốn thể hiện bản thân, đã có hành vi kích động, gợi ý, sắp đặt và xúi giục để Nguyễn Quốc Tài Nguyên, Hồ Thanh Hải thực hiện hành đốt nhà Đội trưởng hình sự. Hành vi của các bị can Nguyễn Quốc Tài Nguyên, Hồ Thanh Hải, Trần Công Xuân là rất nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, gây hoang mang, mất an ninh, trật tự tại địa phương.

Tòa tạm nghỉ trưa, chiều sẽ tiếp tục phiên xét xử.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm