Bị kiến ba khoang đốt khi đang nằm viện

Trước đó, ngày 16-8, người nhà một bệnh nhân đang điều trị tại khoa Truyền nhiễm BV đa khoa khu vực Thủ Đức cho biết kiến ba khoang xuất hiện khá nhiều trong phòng bệnh.

“Bầy kiến bò khắp nơi, từ cửa sổ, tường nhà và giường bệnh khiến mọi người lo sợ. Điều đáng nói vợ tôi đang điều trị tại đây đã bị kiến ba khoang đốt ngay cổ gây phồng da, bỏng rát” - người nhà bệnh nhân nói.

Đại diện BV đa khoa khu vực Thủ Đức cho biết kiến ba khoang xuất hiện trong BV vài ngày nay và mới ghi nhận một trường hợp phản ánh bị kiến đốt. BV đã bàn phương án phối hợp Trung tâm Y tế quận Thủ Đức cùng xử lý.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), kiến ba khoang rất thích ánh sáng đèn huỳnh quang. Do vậy, nếu kiến ba khoang xuất hiện thì nên thay bằng đèn có ánh sáng vàng.

Cục Y tế dự phòng còn cho biết nọc và dịch cơ thể của kiến ba khoang chứa chất độc gây rộp, bỏng da, viêm da. Khi phát hiện kiến ba khoang bám trên người, quần áo, đồ dùng thì không dùng tay bắt mà sử dụng các vật dụng để kẹp bắt hoặc xua đuổi. Nếu lỡ tay đập hoặc chà xát xác kiến trên da thì nhanh chóng rửa sạch nơi tiếp xúc để hạn chế chất độc gây tổn thương.

Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về lô vaccine hết hạn

Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về lô vaccine hết hạn

(PLO)-  Vaccine Moderna phân bổ đợt này có hạn sử dụng trên nhãn là 17-5-2022, hạn dùng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm là 17-7-2022. Vaccine hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25oC đến -15oC tại kho vaccine Quốc gia, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ. 
Vinh danh những 'Người thầy thuốc trong tôi'

Vinh danh những 'Người thầy thuốc trong tôi'

(PLO)- Cuộc thi viết “Người thầy thuốc trong tôi” được Báo Người Lao Động phát động và tổ chức từ ngày 16-8-2021, giữa những ngày cao điểm bùng phát dịch COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.