Bí mật thuyền trưởng 'đánh đắm' Futsal VN

Bên này HLV của tuyển Futsal Việt Nam là Miguel Ridrigo, vị thuyền trưởng nổi tiếng đến từ cường quốc Futsal thế giới (Tây Ban Nha) thì phía bên kia, trong khu kỹ thuật là người đàn ông nhỏ thó, trông như thư sinh, nhà giáo, chỉ cao 1,67 m, nặng 57 kg và 44 tuổi (sinh năm 1973).

Bí mật thuyền trưởng 'đánh đắm' Futsal VN ảnh 1

Trận bán kết 2, Malaysia đánh bại Việt Nam 5-1

…Đó là thuyền trưởng Chiew Chun Yong, người đàn ông Malaysia, gốc Hoa, HLV trưởng của đội tuyển Futsal Malaysia, đội đánh bại Việt Nam 5-1 để giành quyền vào chơi trận chung kết với Thái Lan tối nay…

Thuyền trưởng của Futsal Việt Nam Miguel Rodrigo thì quá nổi tiếng, ngoài việc đến từ Tây Ban Nha, quan trọng là trước khi về Việt  Nam, ông đã làm HLV trưởng nhiều CLB danh tiếng ở Tây Á, HLV trưởng tuyển Nhật, HLV trưởng tuyển Thái Lan và đến làm HLV trưởng tuyển Việt Nam… nhưng Rodrigo đã bất lực nhìn học trò của mình bị học trò của Chiew Chung Chong “giã” 5-1, trong đó 15 phút đầu trận Malaysia đã ghi bốn bàn…

Bí mật thuyền trưởng 'đánh đắm' Futsal VN ảnh 2

Đêm nay Thái Lan (đen) sẽ lên ngôi vô địch Đông Nam Á lần thứ... 13?

Nói người đàn ông Malaysia, gốc Hoa, thuyền trưởng của tuyển Futsal Malaysia là “ông giáo” cũng chẳng sai bởi ông còn là giảng viên Futsal của AFC. Nhìn phong cách cầm quân của ông trên sân trông như một “ông giáo” hơn là một thuyền trưởng Futsal vốn thường la hét, đe dọa, truyền lửa và tạo “thần khí” cho học trò.

HLV Chiew Chun Yong được mời vào ghế HLV trưởng Futsal nam Malaysia thay cho chiến lược gia Brazil Serpa hồi tháng 12 năm ngoái. Khi đó ông đang là HLV trưởng của đội tuyển nữ Malaysia khi giúp đội này nâng tầm khu vực và từng vô địch Đông Nam Á khi vượt cả Futsal nữ Thái Lan.

Bí mật thuyền trưởng 'đánh đắm' Futsal VN ảnh 3

Việt Nam tranh hạng 3 cùng Myanmar

Vốn là một giảng viên AFC thì ngoài kiến thức uyên thâm, ông còn là một chiến lược gia nổi tiếng, hiện là giám đốc kỹ thuật của Futsal Malaysia. Về mặt bằng cấp thì ông có đủ những bằng cấp từ thấp đến cao nhất của Futsal. Ông học đại học tại ĐH Nonthaburi ở Thái Lan, tại đó ông tiếp cận với Futsal Thái Lan từ lâu. Chiew Chun Yong chiết lọc những tinh tuý của Futsal thế giới và Thái Lan áp dụng vào cho Futsal Malaysia.

Là người có thể nắm quyền sinh sát Futsal trong nước vì là vai trò giám đốc kỹ thuật, những năm trước khi Futsal Malaysia chưa phát triển, ông khẳng định để Futsal nam, nữ quốc gia phát triển thì tất nhiên phải có giải vô địch quốc gia (thể thức League) ra đời. Futsal trong nước đá theo kiểu “cụm” và “thời vụ” thì không thể bắt kịp quốc tế. Và ba năm qua, Futsal Malaysia đã có được giải vô địch quốc gia nam và nữ… thế là Futsal Malaysia cất cánh ngay.

Bí mật thuyền trưởng 'đánh đắm' Futsal VN ảnh 4

Thuyền trưởng Malaysia, Chiew Chun Yong... như một ông giáo

Nhìn vào tiểu sử, bằng cấp cũng như công tác giảng dạy của HLV Chiew Chun Yong theo phân công của AFC thì chúng ta có thể… choáng vì quá nhiều.

Hành trình vào chung kết tái đấu với Thái Lan tối nay, HLV Chiew Chun Yong cho biết: “Thái Lan thì quá mạnh, chúng tôi sẽ chơi phong cách khác khi đối đầu trở lại với họ trong trận chung kết”. Lần này Malaysia cũng thật khó để đánh bại Thái Lan, nhưng rõ ràng Futsal Malaysia đang đi lên rất rõ. Từ SEA Games 29, họ hòa Việt Nam 1-1, rồi đến giải Đông Nam Á này, Malaysia đã đánh bại tuyển Việt Nam ngay trên sân nhà của Việt Nam.

+ Hai trận cuối cùng giải Vô địch Futsal Đông Nam Á hôm nay:

-          Việt Nam - Myanmar (tranh hạng 3 lúc 16 giờ)

-          Thái Lan - Malaysia (tranh ngôi vô địch, lúc 19 giờ)

Sài Gòn FC xuống hạng và giải tán

Sài Gòn FC 'chết yểu' vì đến mà không yêu

(PLO)- Slogan 'Vì yêu mà đến' rõ ràng chỉ dành cho người hâm mộ bởi đến ngày Sài Gòn FC xuống hạng rồi tự giải tán, vẫn không có vị lãnh đạo CLB nào bên họ, còn cầu thủ thì nhiều người trắng tay không thưởng và mất rất nhiều tiền lót tay mà lý ra đầu giải họ phải nhận đủ...
Nảy lửa giải bóng rổ Sinh viên toàn quốc

Nảy lửa giải bóng rổ Sinh viên toàn quốc

(PLO)- Sau ba loạt trận vòng loại khu vực Bắc – Trung – Nam, từ 100 đội tham dự, 14 gương mặt xuất sắc nhất đã được tìm ra và sẵn sàng cho các trận đấu bùng nổ tại vòng chung kết Giải bóng rổ sinh viên toàn quốc 2022 diễn ra tại TP.HCM từ ngày 12-11 đến ngày 17-11.