Bị phạt tù, tịch thu tàu vì chở hàng lậu qua biên giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngoài phạt tù hai bị cáo, HĐXX còn tuyên tịch thu tất cả hàng hóa và chiếc tàu chở hàng lậu sung công quỹ nhà nước.

Ngày 26-12, TAND tỉnh Kiên Giang xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Vủ (47 tuổi) năm năm sáu tháng tù và bị cáo Trần Văn Vinh (42 tuổi, cùng ngụ tỉnh Kiên Giang) năm năm tù cùng về tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên tịch thu tất cả hàng hóa và chiếc tàu chở hàng lậu để sung vào công quỹ nhà nước.

Bị phạt tù, tịch thu tàu vì chở hàng lậu qua biên giới ảnh 1

Hai bị cáo Phạm Văn Vủ và Trần Văn Vinh tại phiên xét xử sơ thẩm. Ảnh: VĂN VŨ

Theo cáo trạng, hai bị cáo Vủ, Vinh được một người tên Trí (không xác định được nguồn gốc, lai lịch) thuê chở hàng hóa từ Campuchia về Việt Nam.

Theo thỏa thuận, Vủ đảm nhiệm việc lái tàu với tiền công 1 triệu đồng/ngày, còn Vinh đảm nhiệm việc buộc dây neo đậu tàu, nấu ăn, tiền công 500.000 đồng/ngày.

Khuya 25-2, Vủ điều khiển chiếc tàu gỗ có số đăng ký là ĐT-20857 xuất phát từ vùng biển thuộc huyện Kiên Lương (Kiên Giang) đến vùng biển tỉnh Kampốt (Campuchia).

Đến ngày 26-2, sau khi nhận được 443 thiết bị điện máy gồm: máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh... đã qua sử dụng và không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, Vủ điều khiển tàu quay trở về Việt Nam.

Khuya cùng ngày, khi tàu đến vùng biển thuộc xã Bình An, huyện Kiên Lương cả hai bị lực lượng Công an tỉnh Kiên Giang phát hiện và bắt giữ.

Theo kết quả giám định, số tang vật vi phạm có giá trị khoảng 889 triệu đồng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
'Cuộc chiến' giữa HAGL và VPF: Pháp lý và… dĩ hòa vi quý

'Cuộc chiến' giữa HAGL và VPF: Pháp lý và… dĩ hòa vi quý

(PLO)- Nếu có vụ kiện, Tòa án sẽ vận dụng tất cả cơ sở pháp lý của pháp luật hợp đồng, pháp luật cạnh tranh... để đưa ra phán quyết; nhưng HAGL đã lùi một bước, VPF cũng đã nhượng bộ đủ để các bên bắt tay nhau cùng làm bóng đá chuyên nghiệp.