Bí quyết duy trì sự bền bỉ của 'Nữ hoàng sa mạc'

Bí quyết duy trì sự bền bỉ của 'Nữ hoàng sa mạc' ảnh 1

“Nữ hoàng sa mạc” Thanh Vũ.

Cô gái này đang lên kế hoạch để tiếp tục chinh phục những giải siêu marathon khó nhất và vòng Bắc cực.

Thành tích vượt sa mạc đầy ấn tượng

Ấn tượng lớn nhất khi cô là người Việt đầu tiên chinh phục 1.000 km qua bốn sa mạc khắc nghiệt nhất trên thế giới (4 Deserts Grand Slam) và cũng là người phụ nữ đến từ châu Á đầu tiên trong số 13 người phụ nữ đã thành công đối mặt với thử thách này. 

Cũng trong bảng thành tích đồ sộ của mình, năm 2016 Thanh Vũ đã hoàn thành giải chạy siêu bền đa chặng kéo dài 250 km trên sa mạc nóng nhất (Namib - ngôi nhà của những đồi cát lớn nhất thế giới), sa mạc gió nhất (Gobi - Trung Quốc), sa mạc khô nhất (Atacama - Chi Lê) và sa mạc lạnh nhất tại Nam cực. 

Gần đây nhất, vào tháng 5-2017, “Nữ hoàng sa mạc” đã chinh phục thành công thử thách tại Ironman 70.3 Việt Nam và hoàn thành giải chạy bền đa chặng, tự hỗ trợ dài nhất thế giới, kéo dài 552 km trên sa mạc cát đỏ từ Alice Springs đến Uluru tại Úc. Chưa dừng lại ở đó, Thanh Vũ đang lên kế hoạch tiếp tục chinh phục những giải siêu marathon khó nhất trên hai lục địa còn lại và vòng Bắc cực.

Bài học đắt giá trên những hành trình khắc nghiệt

Tại giải Ultra-Trail du Mont Blanc (UTMB) ở dãy núi Alpen, Thanh Vũ đã phải nghỉ ngơi sau một biến cố lớn. Giải UTMB là một trong những giải chạy khó nhất trên thế giới với đường chạy trên dãy núi Alpen kéo dài qua ba nước: Pháp, Ý và Thụy Sĩ. Cự ly 100 dặm (167 km) trong giải đòi hỏi người chạy phải tích đủ điểm từ kinh nghiệm chạy ít nhất ba giải 100 km trở lên và kéo dài trong vòng 46 giờ 30. 

Thanh Vũ cho biết sau 143 km và 38 tiếng liên tục chạy, leo qua hàng chục dãy đồi, núi, cô đã quá mệt mỏi và lơ là việc nạp nước, muối và điện giải dẫn tới tình trạng hyponatremia (hạ Sodium huyết - tình trạng nồng độ Natri+ trong máu xuống thấp) nghiêm trọng khi cách đích không xa. 

Mặc dù với kinh nghiệm chạy qua nhiều sa mạc với thời tiết khắc nghiệt nhưng chỉ một chút lơ là với bản thân về những việc tưởng đơn giản như việc nạp năng lượng và tiếp nước, muối và điện giải cũng có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. 

Việc vận động với cường độ cao, mồ hôi đổ ra nhiều khiến cơ thể mất đi khoáng chất và đặc biệt là lượng muối cần thiết để cân bằng hoạt động của cơ thể. Hyponatremia rất nhẹ có thể không có triệu chứng gì, nghiêm trọng hơn có thể gây ra đau đầu, buồn nôn, giảm khả năng suy nghĩ hoặc mất thăng bằng. Ở mức độ nguy hiểm có thể gây ra rối loạn, co giật và hôn mê. Và khi các triệu chứng nghiêm trọng xảy ra thì Thanh Vũ đã gần như bất tỉnh. 

Sau biến cố này, cùng với sự hướng dẫn của các chuyên gia về thể lực, Thanh Vũ đã chú ý hơn trong việc sử dụng các thức uống chức năng bổ sung nước và các chất điện giải thiết yếu như Potassium (K+), Sodium (Na+), Chloride (Cl)… có tác dụng làm cân bằng, bổ sung khoáng chất giúp duy trì sự vận động bền bỉ và dẻo dai của cơ thể khi tập luyện, tham gia chinh phục các thử thách khắc nghiệt.

Bí quyết duy trì vận động bền bỉ 

Thanh Vũ cũng thường xuyên có những chia sẻ với những người đam mê vận động và tập luyện thể thao về việc chú ý bổ sung nước và các khoáng chất thiết yếu để có sức bền bỉ đến cùng trong vận động, không mắc phải trường hợp tương tự như cô đã gặp ở trên. 

Bí quyết duy trì sự bền bỉ của 'Nữ hoàng sa mạc' ảnh 2

Thanh Vũ chia sẻ những kinh nghiệm để duy trì sự bền bỉ, giành chiến thắng trong thể thao với các cầu thủ.

Trên thị trường hiện nay, nước uống vận động Number 1 Active Chanh Muối là một sản phẩm rất tốt, giúp bổ sung các khoáng chất thiết yếu như Potassium (K+), Sodium (Na+), Chloride (Cl-)… Đây là những khoáng chất bổ sung đặc biệt cần thiết cho sự vận động bền bỉ và dẻo dai mỗi khi cơ thể ra mồ hôi làm mất nước và mất đi các khoáng chất nói trên.

Gần đây nhất, tại giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - báo An Ninh Thủ Đô - Cup Number 1 Active, xuất hiện trong vai trò là đại sứ thương hiệu Number 1 thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Thanh Vũ không chỉ góp phần tạo không khí náo nhiệt trên khắp khán đài và truyền cảm hứng cho các cầu thủ với một tinh thần “không gì là không thể” mà Thanh Vũ chia sẻ thêm những kinh nghiệm để duy trì sự bền bỉ, giành chiến thắng trong thể thao với các cầu thủ.

MU trả lời những tin đồn về Bruno Fernandes và Antony

MU trả lời những tin đồn về Bruno Fernandes và Antony

(PLO)- HLV Erik Ten Hag của Manchester United đã phản bác những tranh cãi xung quanh mâu thuẫn trên sân cỏ giữa Bruno Fernandes và Antony. Ông thầy người Hà Lan cũng hết mực bảo vệ cậu học trò cưng người Brazil trước những chỉ trích.
Đã tìm ra chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2022

Đã tìm ra chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2022

(PLO)- Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam đã xác định các cầu thủ có tên trong tốp 5 của hạng mục Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ,… và dự kiến đêm Gala trao giải tổ chức vào tối 25-2-2023 tại TPHCM.