Bí thư Cần Thơ gợi mở những vấn đề phát triển ngành nông nghiệp

(PLO)- Làm sao để nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp, nông dân tăng thu nhập, chính sách gì thu hút nông dân… là những gợi mở mà Bí thư Cần Thơ đặt ra trong cuộc họp về phát triển nông nghiệp của TP.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-3, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu đã có cuộc họp với đại diện UBND TP và các sở ngành liên quan về lĩnh vực phát triển nông nghiệp của TP.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu chủ trì cuộc họp về phát triển nông nghiệp TP Cần Thơ.
Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu chủ trì cuộc họp về phát triển nông nghiệp TP Cần Thơ. Ảnh: NHẪN NAM

Theo Bí thư Cần Thơ, đến nay, TP còn 79% diện tích là đất nông nghiệp, tức chỉ có khoảng 21% là đất phi nông nghiệp. Trong 79% này, tỉ trọng đất trồng lúa còn khá cao…

Tại cuộc họp, Bí thư Nguyễn Văn Hiếu đã gợi mở một số vấn đề mang tính thực trạng đã được nêu trong nhiều báo cáo, mục tiêu trong nghị quyết của TP và hiệu quả thực tế một số mô hình ông đã đi và đã nghe…

Từ đó, Bí thư bày tỏ mong muốn các ngành mà trọng tâm là ngành nông nghiệp tham mưu cho Thành ủy có chỉ đạo, mặc dù đã có nghị quyết chuyên đề về vấn đề nông nghiệp, để làm sao vận hành trong thực tế nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp của TP Cần Thơ, hạn chế tình trạng được mùa mất giá và ngược lại…

Đáng chú ý, tại cuộc họp, Bí thư Cần Thơ đặt câu hỏi về thu nhập của nông dân sản xuất 1 ha lúa trong một năm đạt bao nhiêu tiền. Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, sản xuất lúa chỉ đạt qua ngưỡng nghèo chứ thu nhập khá là khó.

Bí thư lại hỏi, vậy thu nhập của nông dân có đạt mức quân thu nhập của người dân Cần Thơ hiện nay là 94 triệu/năm chưa? Giám đốc Sở Công thương thẳng thắn nói, “dễ gì”, chỉ tầm 38 triệu thôi. Đồng thời vị này cũng chỉ ra nông nghiệp đô thị của Cần Thơ còn nhiều khó khăn, sản xuất nhỏ lẻ chưa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở KH&ĐT cho rằng quy hoạch TP Cần Thơ xác định định hướng không phải vùng sản xuất nông nghiệp mà là thương mại, dịch vụ; ưu tiên đất của TP là nông nghiệp chất lượng cao và “để giàu lên thì phải là dịch vụ nông nghiệp chứ không phải sản xuất nông nghiệp”!

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu
Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: NHẪN NAM

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Nguyễn Văn Hiếu đề nghị Ban cán sự đảng UBND TP Cần Thơ chỉ đạo để sớm hoàn thành các chỉ tiêu của ngành nông nghiệp đã nêu ra trong nghị quyết từ đầu nhiệm kỳ, trong đó có cơ cấu nông nghiệp trong tỉ trọng GRDP.

Về quy hoạch, TP đã có quy hoạch tích hợp, Bí thư đề nghị Sở KH&ĐT phối hợp cùng với các Sở NN&PTNT, TN&MT, Xây dựng cân đối, phân kỳ để làm sao chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo đúng quy hoạch.

"Khi chuyển đổi các vùng chuyên canh thì phải đẩy nhanh phối hợp các trường đại học, viện lúa và viện cây ăn trái để sớm hình thành ở Cần Thơ trung tâm về giống. Nếu Cần Thơ đi theo hướng chuyên canh về sản xuất lúa giống cho vùng thì đúng với chức năng, nhiệm vụ của TP Cần Thơ. TP không cạnh tranh với các tỉnh về sản xuất lúa làm ra gạo, còn nếu sản xuất lúa để làm ra gạo thì phải làm ra được thương hiệu gạo riêng của Cần Thơ” – Bí thư Hiếu nhấn mạnh.

Cạnh đó, ông cho rằng “phải xây dựng các chính sách, chứ nói nông dân làm đi mà không có chính sách gì tác động thì người ta không nghe. Người nông dân người ta rất thiết thực, khi thấy có lợi ích, có hỗ trợ người ta tham gia ngay, còn nếu chỉ hởi hởi, nói anh cứ làm đi thì người ta không nghe”.

“Đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo ngành nông nghiệp sớm tham mưu trong năm một số chính sách gì để khi mà đề xuất ra chính sách đó thì nó tạo ra đòn bẩy, tạo ra sự thúc đẩy cho việc chuyển đổi về phát triển nông nghiệp của TP” – Bí thư yêu cầu.

Cùng với đó, ông cũng đề nghị nên thúc đẩy liên kết ngân hàng với nông nghiệp và nông dân để có vốn cho sản xuất, làm sao thúc đẩy để có nhiều doanh nghiệp mở ra trên địa bàn liên quan chế biến nông thủy sản; quan tâm sản phẩm OCOP để ngày càng mở rộng và thực chất…

Đồng thời, Bí thư cũng đặt hàng các cơ quan liên quan về cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo TP với các thành viên Câu lạc bộ nông dân tỉ phú, tiêu biểu của TP Cần Thơ. Ông cũng đề nghị các ngành hỗ trợ mạnh mẽ cho câu lạc bộ này để lan tỏa mô hình kinh tế tích cực, xây dựng những thương hiệu, những con người, những nhân tố tích cực.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm