Bí thư Đinh La Thăng: ‘Đừng để lòng yêu nước của mình bị lợi dụng’

“Chúng ta phải vạch mặt chỉ tên, kiên quyết đấu tranh với những đối tượng phản động. Chúng ta không thể để lòng tốt, lòng yêu nước của mình bị lợi dụng”. Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị bầu cử số 9, tại buổi tiếp xúc với cử tri hai xã Xuân Thới Đông và Xuân Thới Sơn (huyện Hóc Môn) sáng 15-5.

Cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Ngọc Thơm (ấp 1, xã Xuân Thới Sơn) ý kiến tình hình biển Đông ngày càng phức tạp, Trung Quốc cậy sức mạnh kinh tế, quân sự càng ngày càng lấn áp các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam. “Tuy nhiên, việc thông tin chính thống đến người dân còn chậm. Vì thế có lúc người dân tự tìm thông tin trên mạng nhưng vì thông tin không chính thống nên nhiều khi sai lệch. Đề nghị Đảng và Nhà nước thông tin nhanh và kịp thời, nhất là về tình hình biển Đông để người dân tiếp cận được thông tin chính xác nhất” - ông Thơm đề nghị.

Trả lời cử tri, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng khẳng định: “Chủ quyền biển, đảo là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Đảng và Nhà nước cũng đã và đang có nhiều phương án, chiến lược bảo vệ đất nước. Trong đó có việc thực hiện xây dựng lực lượng quân đội chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại. Đặc biệt là hiện đã có những quân chủng, binh chủng đã được xây dựng đi thẳng vào hiện đại và rất hiện đại. Mong bà con yên tâm” - Bí thư Thăng khẳng định.

Tuy nhiên, ông Đinh La Thăng cũng tiếp thu ý kiến của cử tri và thừa nhận đôi khi do thông tin của chúng ta chưa kịp thời nên bị đối tượng phản động, kẻ xấu lợi dụng để kích động lòng dân, tìm cách lôi kéo, xúi giục, xuyên tạc sự thật, bôi nhọ Đảng và Nhà nước. Bí thư Thăng cũng cho biết sẽ báo cáo với các cơ quan có thẩm quyền để thông tin nhanh nhất, kịp thời và chính xác về tình hình trên biển Đông cho bà con biết.

Bí thư Đinh La Thăng: ‘Đừng để lòng yêu nước của mình bị lợi dụng’ ảnh 1

Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đang trao đổi với cử tri huyện Hóc Môn. Ảnh: HOÀNG GIANG

Nhân buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng thông tin về vụ cá chết ở các tỉnh ven biển miền Trung để người dân được biết. Ông Thăng cho hay quan điểm của Đảng và Chính phủ là điều tra rõ nguyên nhân cá chết trên cơ sở các bằng chứng khoa học, mời cả chuyên gia trong nước và quốc tế. Quan điểm của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ là xử lý nghiêm bất cứ tổ chức, cá nhân, đơn vị nào làm ảnh hưởng, gây hại đến môi trường.

Một lần nữa, ông Đinh La Thăng mong người dân cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng. “Gần đây có tình hình lợi dụng bảo vệ môi trường để kêu gọi chống đối Đảng và Nhà nước làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh. Do đó, chúng ta cũng phải vạch mặt chỉ tên, kiên quyết đấu tranh với những đối tượng phản động này” - Bí thư Thăng khẳng định.

“Chúng ta không thể để lòng tốt, lòng yêu nước của mình bị lợi dụng. Rõ ràng là chúng ta không có ích lợi gì khi chúng ta đi tụ tập. Cái cần lúc này là giúp đỡ miền Trung khắc phục hậu quả là tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Và không phải cứ tụ tập, tuần hành mới là thể hiện lòng yêu nước, rồi để kẻ xấu lợi dụng làm cho an ninh chính trị bất ổn” - ông Thăng nói tiếp.

Triệt tội phạm, dành chỗ cho người lương thiện

Tại hội nghị, cử tri huyện Hóc Môn cũng quan tâm nhiều đến tội phạm, cải cách hành chính, quy hoạch “treo”, an toàn vệ sinh thực phẩm… Cử tri đề nghị cần phải có biện pháp xử lý mạnh tay cán bộ gây phiền hà cho dân cũng như tăng cường hỗ trợ các phương tiện cho lực lượng công an để trấn áp tội phạm.

Trả lời cử tri, Bí thư Thăng khẳng định sẽ đôn đốc chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết dứt điểm các vấn đề cử tri bức xúc. Về vấn đề cải cách hành chính, Bí thư Thăng khẳng định hướng sắp tới là xây dựng chính quyền điện tử để giảm sự nhũng nhiễu, kiên quyết loại ra khỏi đội ngũ những người kém chất lượng, gây phiền hà cho nhân dân để tránh tiêu cực. Đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ vì dân, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nói phải đi đôi với làm, hứa là phải làm.

Đối với vấn đề tội phạm, ông Đinh La Thăng khẳng định kiên quyết đấu tranh, không để nơi đây trở thành nơi sống của tội phạm. “Đây phải là nơi đến của những người lương thiện chứ không phải là nơi sống của tội phạm, ma túy, mại dâm” - ông Thăng nói.

Ông Thăng cũng kêu gọi toàn dân cùng tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, tố giác tội phạm cho chính quyền địa phương xử lý. “Tôi tin rằng khi tất cả chúng ta cùng vào cuộc thì TP.HCM không còn đất sống cho tội phạm. Hơn 10 triệu dân TP phải cùng đứng lên chống tội phạm” - ông Thăng nói.

Truy đến cùng chủ tịch xã để xảy ra ô nhiễm

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Nhạnh, ấp 2, xã Xuân Thới Sơn, giọng run run phản ánh với Bí thư Đinh La Thăng ở khu dân cư ấp 2 có Công ty TNHH Tấn Minh năm 2007 đăng ký kinh doanh, sản xuất may mặc nhưng đến năm 2009 công ty này đổi qua hoạt động kéo sắt, kẽm (từ sắt cuộn kéo thành thanh) xả thải gây ô nhiễm. UBND xã đã có quyết định xử phạt công ty này nhiều lần nhưng đến nay công ty vẫn hoạt động bình thường. “Không biết có ai chống lưng hay không mà coi thường pháp luật đến thế” - bà Nhạnh nêu.

Trước bức xúc của bà Nhạnh, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng hỏi ông Nguyễn Thanh Liêm, Chủ tịch xã Xuân Thới Sơn: “Chị Nhạnh phản ánh như vậy anh thấy có đúng không? Ý kiến của xã thế nào?”. Trước câu hỏi của Bí thư Thăng, ông Liêm cho biết xã có kiểm tra và thấy rằng bà Nhạnh nói không đúng với thực tế và công ty này cũng đang hoạt động bình thường.

Bí thư Thăng truy tiếp: “Bình thường sao bị phạt rất nhiều lần? Một công ty hoạt động bình thường mà sao năm nào cũng bị phạt? Chủ tịch xã có ý kiến gì không?”. Trả lời Bí thư Thăng, ông Liêm cho biết sẽ đi kiểm tra, nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Ông Đinh La Thăng cho rằng với một công ty gây ô nhiễm, bị xử phạt nhiều có hệ thống như vậy, xã nên kiến nghị điều chuyển đi chỗ khác. Chúng ta tạo mọi điều kiện bình đẳng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh tốt nhưng một doanh nghiệp mà có hệ thống bị xử phạt như thế thì phải kiểm tra ngay.

Kết thúc hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cùng ông Nguyễn Thanh Liêm xuống kiểm tra Công ty Tấn Minh. Tại đây, ông Thăng đã yêu cầu ông Liêm kiểm tra, rà soát lại vụ việc.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.