Bí thư Nguyễn Văn Nên nói về tình trạng cán bộ ngại dấn thân, sợ sai phạm

(PLO)- "Quan trọng mình có thấy không, thấy rồi có dám báo không hay ngại, sợ không dám báo?"- Bí thư Thành ủy TP.HCM nói khi trả lời về băn khoăn có tình trạng cán bộ ngại dấn thân, sợ sai phạm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 30-11, Hội nghị lần thứ 19, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc sau một ngày làm việc.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cho biết hội nghị đã đưa ra 15 chỉ tiêu phát triển kinh tế, trong đó chỉ tiêu tăng trưởng GRDP là 7,5 - 8%.

Hội nghị lần thứ 19, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI diễn ra ngày 30-11. Ảnh: THANH TUYỀN.

Hội nghị lần thứ 19, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI diễn ra ngày 30-11. Ảnh: THANH TUYỀN.

Có tình trạng ngại dấn thân, sợ sai phạm

Cùng với nội dung về phát triển kinh tế - xã hội TP năm 2023, hội nghị cũng đã tập trung thảo luận về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.

Hội nghị đánh giá, năm 2022, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát về nội dung này, đạt được nhiều kết quả, tạo chuyển biến tích cực.

“Trong đó, điểm nổi bật là phương thức chỉ đạo, mối quan hệ lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, lãnh đạo với quản lý, tổ chức thực hiện ngày càng nhất quán từ tư tưởng đến hành động; bảo đảm các nguyên tắc, quy chế, quy trình trong mọi hoạt động, đúng vai thuộc bài, luôn có ý thức choàng gánh, bọc lót cho nhau kịp thời nên trong năm qua có vị trí thiếu vắng nhưng không để trống”- Bí thư Nguyễn Văn Nên tổng kết.

Dù vậy, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhìn nhận vẫn còn nhiều vướng mắc vẫn phải tiếp tục tháo gỡ, chấn chỉnh; còn nhiều tồn tại cần kiên trì, quyết tâm thực hiện bằng những biện pháp, chính sách hữu hiệu và khả thi hơn nữa.

Về nhiệm vụ, giải pháp năm 2023, hội nghị thống nhất các cấp ủy, tổ chức đảng và hệ thống chính trị tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; đi đôi với việc đôn đốc, kiểm tra, giám sát, nhằm bảo đảm việc thực hiện chủ đề trên có tính thực chất và hiệu quả, khắc phục tính hình thức.

“Chúng ta phải theo dõi sát những chương trình đăng ký, hành động của anh em. Qua đó thấy anh em đã nói và làm như thế nào. Nói thật lòng, nói từ suy nghĩ, trách nhiệm, bằng lương tâm hay là nói theo mẫu của người khác. Chương trình hành động mà làm theo văn mẫu… cái này là không được”- Bí thư Nguyễn Văn Nên nhắc nhở.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đổi mới phương thức, phong cách, lề lối làm việc của các cấp ủy, Ban Thường vụ cấp ủy, các cơ quan tham mưu và chính quyền các cấp.

Ở điểm này, Bí thư Nguyễn Văn Nên nói thêm, có nhiều người bày tỏ băn khoăn là có tình trạng ngại dấn thân, sợ sai phạm.

“Hãy yên tâm là khi gặp khó khăn, mình thấy việc này theo yêu cầu cần làm, phải làm mà việc này vượt khỏi tầm, thẩm quyền của mình thì báo cáo lên cấp trên. Thành ủy không đủ thẩm quyền thì báo cáo về Trung ương, vì yêu cầu nhiệm vụ…

Quan trọng mình có thấy không, thấy rồi có dám báo không hay ngại, sợ không dám báo? Nếu không làm một việc phải làm của một cán bộ, đảng viên công chức; nhất là người đứng đầu thì lại bị lỗi, thiếu trách nhiệm. Không làm việc phải làm cũng bị lỗi. Những băn khoăn đó vẫn có lối ra, vẫn có cách giải quyết là báo cáo lên cấp có thẩm quyền”- Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu tiếp tục rà soát, kiện toàn, củng cố, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị. Đồng thời, quy hoạch cán bộ nguồn và có cơ chế tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ.

Song song đó, người đứng đầu Thành ủy TP cũng đề nghị thực hiện hiệu quả Chiến lược công tác kiểm tra, giám sát đến năm 2030 theo Kết luận số 34 của Bộ Chính trị; trong đó tập trung giải quyết dứt điểm những vụ việc, vụ án tồn đọng, kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Làm hết lòng, hết sức dân sẽ chia sẻ

Về thực hiện Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu phải bảo đảm việc tổ chức tiếp nhận, xử lý, giải quyết các thông tin phản ánh; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong xử lý, giải quyết những vấn đề nhân dân kiến nghị, những vụ việc có đơn thư khiếu nại, tố cáo, những vấn đề báo chí phản ánh.

“TP chúng ta lớn lắm, người dân chúng ta quản lý cũng nhiều. Để bảo đảm làm cho tốt, cho hết, hài lòng hết thì chắc chắn là khó. Nhưng ít ra phải làm hết lòng, hết sức, hết trách nhiệm thì dân sẽ thấy; sẵn sàng chia sẻ, thấu cảm hết mọi hoạt động của chúng ta. TP chúng ta còn nhiều những tồn đọng, khiếu nại, thông tin tố cáo mà chưa kịp thời xử lý theo quy định, chúng ta phải có trách nhiệm xử lý”- Bí thư Nên nói.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nói về tình trạng cán bộ ngại dấn thân, sợ sai phạm ảnh 2

Bí thư Nguyễn Văn Nên phát biểu bế mạc hội nghị. Ảnh: THANH TUYỀN

Bí thư cũng yêu cầu tập trung xây dựng, củng cố cơ sở vững mạnh, nhất là củng cố tổ chức đảng, đoàn thể trong quá trình sắp xếp lại khu phố, ấp. Khẩn trương giải quyết vấn đề biên chế hành chính đối với các phường đông dân; thực hiện thỏa đáng các chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn.

Đồng thời, chấn chỉnh lại công tác tham mưu và phối hợp giữa các sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức, cơ quan, đơn vị trong toàn thành phố; khắc phục tình trạng nói không đi đôi với làm, thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh, chờ đợi, đổ lỗi nhau.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần cho cán bộ

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đặc biệt nhắc đến việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đội ngũ cán bộ sau đại dịch COVID-19.

“Ngoài di chứng do bệnh lý để lại, chúng ta còn thấy thực tế tâm lý đã có sang chấn, trầm cảm và đã có biến cố"- Bí thư nhìn nhận và nói giao cho Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe TP phối hợp với các cơ quan kịp thời phát hiện chăm sóc chu đáo cho các trường hợp này.

Đồng thời, ông đề nghị cấp ủy các cấp kịp thời phát hiện những dấu hiệu mà cán bộ công chức, cán bộ Đảng viên có dấu hiệu sang chấn tâm lý, có liên quan đến tâm lý tinh thần, có kế hoạch để điều trị khi cần thiết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm