Theo The Times of India, tiêu thụ thực phẩm là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đầy hơi và chướng bụng.
Thực phẩm giàu carbohydrate, bao gồm đậu, đậu lăng, bông cải xanh, bắp cải, hành tây và đồ uống có ga, có thể gây ra lượng khí quá mức trong hệ tiêu hóa, có thể gây đầy hơi và khó chịu. Nhai kẹo cao su hoặc ăn quá nhanh cũng có thể khiến mọi người nuốt không khí, có thể dẫn đến đầy hơi và chướng bụng.
Ngoài các yếu tố về chế độ ăn uống, sau đây là các nguyên nhân khác gây ra đầy hơi và chướng bụng.
Rối loạn tiêu hóa
Các tình trạng như bệnh celiac, không dung nạp lactose và hội chứng ruột kích thích (IBS) có thể làm cho cơ thể khó tiêu hóa một số loại thức ăn, dẫn đến hiện tượng đầy hơi và chướng bụng.
Nuốt không khí
Một số hành động nhất định, chẳng hạn như nhai kẹo cao su, sử dụng ống hút để uống hoặc trò chuyện trong khi ăn, có thể khiến mọi người nuốt không khí, dẫn đến đầy hơi và chướng bụng.
Sự phát triển quá mức của vi khuẩn
Sản xuất quá nhiều khí và đầy hơi có thể là kết quả của sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột non.
Mọi người có thể thử các gợi ý sau để giảm đầy hơi và chướng bụng:
Ăn các bữa ăn nhỏ hơn
Ăn những khẩu phần nhỏ hơn giúp tránh ăn quá nhiều và giảm nguy cơ bị đầy hơi, chướng bụng sau bữa ăn.
Tránh xa các thực phẩm gây dị ứng
Nhận biết và tránh xa những thực phẩm thường gây đầy hơi và chướng bụng như đậu, bắp cải và đồ uống có ga.
Nhai kỹ thức ăn
Dành thời gian nhai kỹ thức ăn sẽ giúp giảm nguy cơ đầy hơi và chướng bụng cũng như ngăn bạn nuốt phải không khí.
Tập thể dục thường xuyên
Tiêu hóa có thể được tăng cường và tình trạng đầy hơi và chướng bụng có thể giảm đi nhờ tập thể dục thường xuyên.