Biến thể mới SARS-CoV-2 xuất hiện ở bang đông dân nhất của Mỹ

Thống đốc bang California Gavin Newsom đã công bố trường hợp nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đầu tiên tại bang đông dân nhất nước Mỹ. Đây là loại biến thể mới được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn, xuất hiện đầu tiên ở Anh. Trường hợp lây nhiễm biến thể này đầu tiên ở Mỹ được ghi nhận ở bang Colorado, hãng AP đưa tin.

Thống đốc Newsom cho biết ca nhiễm loại biến thể mới này xuất hiện ở Nam California hôm 30-12. Ông đã công bố điều này trong cuộc trò chuyện trực tuyến với Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của quốc gia.

Biến thể mới của COVID-19 được cho là có khả năng lây lan cao hơn 70%. Ảnh: WEB MD

“Tôi không nghĩ người dân California cho rằng điều này thật kỳ quặc. Chuyện này rồi cũng sẽ xảy ra” - Tiến sĩ Fauci nói.

Ông Newsom hiện không cung cấp bất kỳ chi tiết nào khác về người bị nhiễm loại biến thể mới của SARS-CoV-2 này.

Các trường hợp ở bang Colorado và California đã khiến nhiều người đặt câu hỏi làm cách nào mà loại biến thể mới xuất hiện ở Anh này lại có thể đến Mỹ và liệu có quá muộn để ngăn chặn nó hay không? Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng loại biến thể mới này có thể đã bắt đầu lan rộng ra những nơi khác ở Mỹ.

Các quan chức cho biết trường hợp được xác nhận ở bang Colorado là một Vệ binh Quốc gia ở độ tuổi 20, chưa từng đi du lịch. Anh ta có các triệu chứng nhẹ và đang cách ly tại nhà của mình gần TP Denver, trong khi một thành viên vệ binh quốc gia khác đang nằm trong diện đối tượng nghi nhiễm. Tuần trước, hai người họ được điều đến hỗ trợ một viện dưỡng lão đang chống chọi với dịch bệnh.

Trường hợp nhiễm loại biến thể mới này ở California xuất hiện trong bối cảnh bang này vẫn đang chống chọi với số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao kỷ lục.

Các bệnh viện trong bang đang ngày càng bị quá tải bởi số người nhiễm bệnh tăng vọt. Hiện khu vực Nam California và Thung lũng San Joaquin không có đủ khả năng chăm sóc đặc biệt để điều trị bệnh nhân. Các quan chức y tế tiểu bang giờ đang lo ngại rằng số ca nhiễm sẽ còn gia tăng sau đêm Giao thừa khi nhiều người tụ tập để cùng nhau đón chào năm mới/

Giám đốc y tế công cộng của Quận Los Angeles cho biết hôm 30-12 cho biết số ca tử vong vì nhiễm COVID-19 của quận đã vượt qua 10.000 ca.

Cụ thể, Tiến sĩ Barbara Ferrer cho biết quận đã ghi nhận 10.056 trường hợp tử vong và hơn 7.400 người vẫn phải nhập viện để điều trị. 20% trong số ca nhập viện đang phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt.

Theo dữ liệu mới nhất của cơ quan y tế bang, California đã có 2,25 triệu ca nhiễm COVID-19 và gần 25.000 ca tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, mặc dù đột biến mới của virus SARS-CoV-2 được cho là có khả năng lây lan cao hơn 70%, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó có thể nguy hiểm hơn các biến thể đã biết trước đây của COVID-19. Các quan chức của WHO mô tả đột biến này là "một phần bình thường trong quá trình tiến hóa của virus".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

(PLO)- Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ủng hộ đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin tái tranh cử tổng thống, rằng điều này là hợp lý và đúng đắn trước tình hình trong nước và quốc tế hiện nay.

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

(PLO)- Thượng viện Nga đã ấn định bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, và có thông tin dân ở 4 tỉnh mà Nga sáp nhập từ Ukraine (Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) cũng sẽ tham gia bỏ phiếu.