Bình Thuận: Phát hiện cơ sở sản xuất dầu nhớt giả đã tiêu thụ hàng ngàn lít tại TPHCM

(PLO)- Cơ sở chế biến dầu nhớt dỏm nằm biệt lập, khép kín trong khu vực rừng trồng và chỉ từ tháng 8-2023 đến nay đã tiêu thụ hàng ngàn lít dầu, nhớt giả.

Video: Bình Thuận: Phát hiện cơ sở sản xuất dầu nhớt giả đã tiêu thụ hàng ngàn lít tại TPHCM

Ngày 23-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đang tiếp tục lấy lời khai của Tống Phương Bằng (31 tuổi) ngụ thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu, đồng thời trưng cầu giám định tang vật để điều tra về cơ sở chế biến dầu diesel, nhớt giả với qui mô lớn.

daugia.JPG
Một góc cơ sở chế biến của Tống Phương Bằng. Ảnh PHƯƠNG NAM.

Trước đó vào chiều 21-9, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Hàm Thuận Nam đã bất ngờ đột kích vào một căn nhà nằm sâu trong khu vực rừng trồng ở xã Tân Lập (Hàm Thuận Nam).

Cảnh sát đã bắt quả tang 4 công nhân đang chế biến dầu nhớt giả; lập biên bản thu giữ hơn 10.000 lít dầu diesel được tái chế từ nhớt thải.

daunhotgia (2).jpg
Lò nấu chế biến dầu nhớt giả. Ảnh PN.

Tống Phương Bằng khai nhận, vào khoảng đầu tháng 8-2023, Bằng đến khu vực lâm trường thuê đất, nhà xưởng có sẵn của một người quen. Đây là khu vực nằm trong khu vực rừng trồng của Lâm trường Hàm Thuận Nam trước đây, khá hẻo lánh. Nguồn tin của PLO cho biết, trước khi Tống Phương Bằng mua lại cơ sở này, người chủ cũ cũng đã có thời gian chế biến dầu nhớt sau đó tạm ngưng rồi bán lại nhà xưởng cho Bằng.

daunhotgia (18).jpg
Rất nhiều thùng phuy lăn lóc khắp nơi. Ảnh PN.

Sau khi mua nhà xưởng, Bằng thuê 4 nhân công từ Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai đến sửa chữa, lắp đặt hệ thống máy móc để tái chế nhớt thải thành dầu diesel.
Bằng khai thu mua nhớt thải của các tiệm sửa xe ôtô, xe máy ở các tỉnh Đồng Nai, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu và mua axit sunphuric cùng với các hóa chất phụ gia khác đem về xưởng để tái chế nhớt thành dầu diesel rồi đem đi tiêu thụ tại TPHCM.

daunhotgia (13).jpg
Khu vực chứa dầu diesel dỏm đã thành phẩm. Ảnh PN.

Theo lời khai của Bằng, trước đó Bằng đã tiêu thụ trót lọt 11.000 lít dầu diesel được tái chế từ nhớt thải tại một địa điểm ở huyện Bình Chánh, TPHCM. Đến ngày 21-9, trong khi đang vận chuyển 5.000 lít dỏm đến quận 7, TPHCM tiêu thụ thì Bằng bị cơ quan chức năng phát hiện và cơ sở của Bằng bị Công an huyện Hàm Thuận Nam ập vào bắt quả tang.

daunhotgia (21).jpg
Có rất nhiều thùng phuy chứa chất dẻo màu đen tại hiện trường.

Tại hiện trường, hàng trăm thùng phuy nằm lăn lóc khắp nơi; ở khu vực thành phẩm có rất nhiều két nhựa chứa dầu diesel giả.

Riêng tại khu vực lò nấu, có rất nhiều thùng phuy đựng đầy chất dẻo màu đen hơn cả hắc ín…

Vụ việc đang được điều tra.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm