Bộ Công an nói về vụ án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều nay, 2-12, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, đã trả lời câu hỏi liên quan đến dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho hay việc cơ quan điều tra bắt giữ một số cá nhân sai phạm liên quan đến dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi về cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến việc duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa tuyến đường này.

“Tuy nhiên, ở một số thời điểm nào đó có thể có ảnh hưởng nhất định, Bộ Công an sẽ thực hiện biện pháp điều tra làm giảm thiểu đến mức thấp nhất các ảnh hưởng đến quá trình khắc phục, sửa chữa đoạn cao tốc này” - ông nói.

Trong khi đó, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết Bộ GTVT sẽ phối hợp với cơ quan chức năng Bộ Công an trong quá trình điều tra vụ án cũng như quá trình thực hiện các sửa chữa, khắc phục dự án.

Dự án này sử dụng vốn ODA của JICA và vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB). Bộ GTVT là cơ quan quyết định đầu tư. Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) là chủ đầu tư dự án.

VEC có vay lại phần vốn vay ODA của Chính phủ vay về và sẽ tổ chức thực hiện thu phí để hoàn trả phần vốn vay này.

Theo quy định của Luật Xây dựng và các văn bản liên quan, người quyết định đầu tư là Bộ GTVT phải có trách nhiệm quyết định đầu tư, kiểm tra việc tổ chức thực hiện quản lý chất lượng công trình, quản lý đầu tư của chủ đầu tư và nhà thầu.

Chủ đầu tư là VEC có trách nhiệm quyết định thiết kế kỹ thuật, dự toán, tổ chức chọn thầu, tổ chức thực hiện…

Ông Đông cho hay Bộ GTVT đã và đang rất quyết liệt chỉ đạo chủ đầu tư xử lý các hư hỏng, khiếm khuyết nếu có trong phạm vi dự án. Theo ông Đông, đây là giai đoạn bảo hành công trình, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư và các nhà thầu.

“Quan điểm của Bộ GTVT là phải khắc phục triệt để, đảm bảo đúng thiết kế, ổn định khai thác công trình về lâu dài. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng chỉ đạo quyết liệt chủ đầu tư VEC và các nhà thầu khắc phục sớm nhất các khiếm khuyết, bảo đảm khai thác ổn định công trình” - ông Đông nói.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT, từ tháng 9-2018, VEC đã chuyển về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhưng với trách nhiệm là Bộ quản lý chuyên ngành và là cơ quan quyết định đầu tư, Bộ sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật để chỉ đạo chủ đầu tư hoàn thành việc sửa chữa, khắc phục công trình.

Tại cuộc họp báo, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cũng cho hay vừa qua Bộ Công an cùng với các cơ quan liên quan tiến hành điều tra, xử lý rất quyết liệt đối với hiện tượng gian lận thi cử tại nhiều địa phương. Nhiều người vi phạm đã bị xử lý đúng người, đúng tội.

Ông cũng cho biết Bộ Công an đã nhận được kiến nghị của TAND tỉnh Hà Giang về hai trường hợp gian lận thi cử năm 2017 diễn ra tại tỉnh này. “Bộ Công an sẽ tiến hành điều tra. Tôi nghĩ rằng chúng ta đã xử lý nghiêm các gian lận thi cử 2018 thì không có lý gì Bộ Công an không tiếp tục tiến hành xem xét, xử lý nghiêm các gian lận thi cử 2017, 2016 nếu phát hiện được sai phạm” - ông nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Vilay Lakhamphong và Bộ trưởng Tô Lâm tại Lễ đón chính thức Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm thăm chính thức CHDCND Lào

(PLO)- Trong chương trình, Đại tướng, bộ trưởng Tô Lâm và Đại tướng Vilay Lakhamphon sẽ đồng chủ trì Lễ khánh thành Học viện Chính trị Công an nhân dân Lào và chào xã giao các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào.

Ngư dân Bạc Liêu mong sớm gỡ thẻ vàng IUU

Ngư dân Bạc Liêu mong sớm gỡ thẻ vàng IUU

(PLO)- Nhận được các phần quà từ Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”, các ngư dân đánh giá quà rất thiết thực hữu ích góp phần giúp ngư dân bám biển. Ngư dân cũng mong sớm gỡ thẻ vàng cho hải sản Việt Nam.