Bộ Công an xác minh thực địa Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết

Ngày 11-3, nguồn tin của PLO cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an phối hợp với VKSND tối cao và các cơ quan chức năng địa phương tiến hành xác minh thực địa tại Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết tại phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Bộ Công an xác minh thực địa Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết  ảnh 1

Đoàn công tác đang đối chiếu bản đồ dự án. Ảnh: PĐ

Nguồn tin của PLO cũng cho biết đoàn công tác sẽ đo đạc kiểm tra toàn bộ diện tích hơn 62 ha của khu đô thị này, từ đó xác định chính xác 20% quỹ đất trong dự án dành để xây dựng nhà ở xã hội theo Nghị định 188/2013 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết do Công ty Cổ phần Rạng Đông làm chủ đầu tư có quy mô hơn 62 ha. Theo Nghị định 188/2013 thì chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị mới không phân biệt quy mô diện tích đất tại các đô thị từ loại 3 trở lên phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết tổng thể mặt bằng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống kỹ thuật để xây dựng nhà ở xã hội.

TP Phan Thiết là đô thị loại II được Thủ tướng Chính phủ có quyết định công nhận từ tháng 6-2009. Tuy nhiên UBND tỉnh Bình Thuận lại đồng ý và bố trí hai khu đất khác (tổng diện tích 8,57 ha) để xây dựng nhà ở xã hội và cho phép chủ đầu tư nộp khoản tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% trong dự án trên.

Được biết tổng diện tích đất nhà ở xã hội trong dự án này khoảng 7,2 ha. Tháng 6-2019, Thanh tra Chính phủ cho rằng trước khi cho phép chủ đầu tư chuyển diện tích 20% quỹ đất nhà ở xã hội khỏi dự án, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản xin ý kiến của Bộ Xây dựng.

Ngày 24-4-2015 Bộ Xây dựng có văn bản số 906/BXD-QLN hướng dẫn “UBND tỉnh có thể căn cứ vào nhu cầu, kế hoạch phát triển nhà ở xã hội hàng năm, trung hạn và dài hạn đã được phê duyệt, nghiên cứu để điều chỉnh lại quy hoạch quỹ đất ở dành cho xây dựng nhà ở sang vị trí khác phù hợp trong TP Phan Thiết với diện tích tương đương 20% quỹ đất trong dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, giao cho Công ty Golf và CLB Golf Phan Thiết thuộc Công ty Cổ phần Rạng Đông triển khai thực hiện”.

Do đó, Thanh tra Chính phủ cho rằng, Bộ Xây dựng là cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành xây dựng, khi địa phương có vướng mắc về pháp luật, có văn bản hỏi và sau đó thực hiện theo hướng dẫn của Bộ quản lý chuyên ngành thì không quy kết UBND tỉnh làm sai được.

Ngoài hoán đổi quỹ đất 20% sai quy định pháp luật, đơn tố cáo còn cho rằng UBND tỉnh Bình Thuận đã tự ý thu khoản tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% với giá rẻ. Việc này đã làm thất thu ngân sách Nhà nước và có dấu hiệu cố ý biến đất nhà ở xã hội trong dự án nằm ở vị trí đắc địa thành đất thương mại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thu lợi trái quy định.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, hiện đơn vị này đang giải quyết nguồn tin tội phạm về vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; vi phạm các quy định về quản lý đất đai và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất và phê duyệt giá đất tại chín dự án đất đai, đầu tư phát triển nhà ở thương mại tại Bình Thuận, trong đó có dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết.

Trước đó, vào tối 10-2, C01 đã khởi tố, bắt giam các bị can Nguyễn Ngọc Hai, nguyên chủ tịch UBND tỉnh; Lương Văn Hải, nguyên phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Hồ Lâm, nguyên giám đốc Sở TN&MT; Lê Nguyễn Thanh Danh, nguyên phó giám đốc Sở TN&MT và Ngô Hiếu Toàn, Phó Giám đốc Sở Tài chính về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cả năm bị can này đều liên quan đến việc giao hơn 92.000 m2 đất của 3 lô đất của dự án Tân Việt Phát 2 (Phú Hài, Phan Thiết) vào năm 2017 nhưng lại áp giá đất năm 2013, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hàng chục tỉ đồng. 

Một chủ tịch xã ở An Giang bị bắt vì tham ô

Một chủ tịch xã ở An Giang bị bắt vì tham ô

(PLO)-  Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp, nguyên Chủ tịch UBND xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới và kế toán bị bắt tạm giam vì có liên quan đến hành vi tham ô 550 triệu đồng.