Bộ Công Thương cảnh báo gì khi mua bánh trung thu trên mạng?

0:00 / 0:00
0:00

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương cho biết, hiện nay khi gần tới dịp trung thu, nhiều đối tượng đã tận dụng lợi thế của thương mại điện tử (TMĐT) để rao bán, chạy quảng cáo các loại bánh trung thu trên mạng xã hội, các nhóm cộng đồng mua bán online, cộng đồng khu dân cư…

Mặt hàng bánh trung thu được rao bán với nhiều mức giá khác nhau, đa dạng về mẫu mã và chủng loại.

Bộ Công Thương cảnh báo gì khi mua bánh trung thu trên mạng? ảnh 1

Ngừi dùng cần cẩn trọng với các loại bánh trung thu đang rao bán trên mạng. Ảnh:PLO

Tuy nhiên, việc mua, bán thực phẩm trực tuyến trên các website, ứng dụng thương mại điện tử và các mạng xã hội tiềm ẩn một số rủi ro như kinh doanh các loại bánh trung thu có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, sản phẩm chứa các chất phụ gia không cho phép sử dụng hoặc vượt quá giới hạn cho phép. Đáng chú ý, sản phẩm còn có thể chứa các chất độc hại, ô nhiễm hoặc làm từ thực phẩm bị hư hỏng biến chất do điều kiện bảo quản không bảo đảm.

Trong khi đó, cơ quan này thừa nhận, các hành vi vi phạm ngày càng tinh vi, phức tạp, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong quá trình thực hiện kiểm tra, giám sát.

Để bảo vệ quyền lợi của bản thân khi mua sắm online, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số, khuyến cáo người dùng nên chọn mua các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, bao gồm đầy đủ tên nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất, hướng dẫn sử dụng, bảo quản, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Nếu mua hàng trên mạng xã hội, người dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin người bán, nguồn gốc sản phẩm, giấy phép của cơ quan quản lý an toàn thực phẩm cũng như đánh giá của người tiêu dùng trước đó.

“Tuyệt đối không nên mua hàng ở những fanpage có địa chỉ, thông tin người bán mập mờ hoặc có dấu hiệu giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể”-cơ quan này cảnh báo.

Ngoài ra, khi mua bánh trung thu, người dùng cần xem xét sản phẩm phải đảm bảo yêu cầu không bị dập nát, biến dạng, bao bì nguyên vẹn, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng hay mùi khác lạ, tránh xa sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương. Các website phải cung cấp đầy đủ thông tin về chủ sở hữu website như tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế... Ngoài ra phải có thông tin về giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, điều kiện giao dịch, chính sách đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vận chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.