Bộ GTVT chốt thời gian thi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

(PLO)- Bộ GTVT cho biết dự kiến trong quý IV năm nay sẽ khởi công xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất và hoàn thành đưa vào khai thác vào năm 2024.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ GTVT vừa trả lời kiến nghị cử tri TP.HCM về nội dung sớm đầu tư nhà ga T3 và các công trình phụ trợ cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, Bộ GTVT cho rằng dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 và các công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ như nhà để xe cao tầng, hệ thống cầu ống lồng… của sân bay Tân Sơn Nhất hiện đang được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức triển khai thực hiện, quy mô khoảng 20 triệu hành khách mỗi năm.

Thiết kế nhà ga T3 Tân Sơn Nhất từ ý tưởng áo dài truyền thống - một trong những biểu tượng văn hóa của dân tộc Việt Nam. Ảnh: ACV

Thiết kế nhà ga T3 Tân Sơn Nhất từ ý tưởng áo dài truyền thống - một trong những biểu tượng văn hóa của dân tộc Việt Nam. Ảnh: ACV

Các công trình trên dự kiến khởi công trong quý IV/2022 và hoàn thành đưa vào khai thác năm 2024. Cùng với các nhà ga T1 và T2, sau khi hoàn thành nhà ga T3 sẽ nâng tổng công suất thiết kế của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất lên khoảng 50 triệu hành khách mỗi năm.

Dự án xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất đã hoàn thành công tác chuẩn bị và phê duyệt dự án với các công đoạn khảo sát, lập thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán và tổ chức thực hiện các thủ tục rà phá bom mìn.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án là việc bàn giao đất, giải phóng mặt bằng, bổ sung quy hoạch sử dụng đất...

Để tháo gỡ khó khăn trên, Thủ tướng vừa có cuộc khảo sát ở sân bay Tân Sơn Nhất và giao Bộ Quốc phòng chủ trì, thực hiện các thủ tục giao đất. TP.HCM hoàn thiện các quy hoạch, mở rộng kết nối sân bay với bên ngoài.

Văn phòng Chính phủ chịu trách nhiệm thông báo, hướng dẫn thủ tục và các nhiệm vụ cụ thể của các bộ, ngành, địa phương để các bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện.

“Tất cả thủ tục phải được đẩy nhanh, trên tinh thần nhanh nhất, tiết kiệm nhất, vì lợi ích quốc gia, dân tộc; chống tham nhũng, tiêu cực; không vì thủ tục hành chính gây ảnh hưởng đến phát triển…” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất được Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng vốn khoảng 10.990 tỉ đồng bằng nguồn vốn hợp pháp của ACV, không sử dụng ngân sách Nhà nước. So với kế hoạch ban đầu dự án chậm khởi công hơn 1 năm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm