Bộ GTVT điều chỉnh quy định về giá vé máy bay

(PLO)- Bộ GTVT đề xuất không quy định giá vé máy bay theo quy định khung giá mà chỉ quy định giá trần vé máy bay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ GTVT đang lấy ý kiến các bộ, ngành để hoàn thiện và ban hành thông tư quy định cơ chế quản lý giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa và giá dịch vụ chuyên ngành hàng không.

Theo đó, Bộ GTVT cho biết Luật Giá 2023 quy định giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa do Bộ GTVT định giá tối đa. Trong khi đó, Thông tư 36/2015 của Bộ GTVT quy định giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa do Bộ GTVT quy định khung giá (giá sàn và giá trần).

Thêm vào đó, Luật Giá 2023 loại bỏ giá dịch vụ hỗ trợ bảo đảm hoạt động bay ra khỏi danh mục dịch vụ do Nhà nước định giá. Trong khi quy định hiện hành giao Bộ GTVT quy định mức giá cụ thể đối với loại dịch vụ trên.

Từ ngày 1-7, Bộ GTVT chỉ quy định giá trần vé máy bay. Ảnh: V.LONG
Từ ngày 1-7, Bộ GTVT chỉ quy định giá trần vé máy bay. Ảnh: V.LONG

Với các lý do trên, Bộ GTVT đề xuất bỏ giá dịch vụ hỗ trợ bảo đảm hoạt động bay ra khỏi danh mục dịch vụ do Nhà nước định giá và thay đổi hình thức định giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa từ khung giá sang quyết định giá tối đa.

“Việc này này để thống nhất quy định của pháp luật khi Luật Giá năm 2023 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-7-2024…”- Bộ GTVT lý giải.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề xuất điều chỉnh danh mục dịch vụ thực hiện kê khai giá. “Cụ thể các doanh nghiệp hàng không phải kê khai các loại giá sau: dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa và giá dịch vụ cơ bản thiết yếu tại cảng hàng không, sân bay…”- Bộ GTVT cho hay.

Cục Hàng không được giao là cơ quan tiếp nhận văn bản kê khai giá đối với dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa; Các Cảng vụ hàng không là cơ quan tiếp nhận văn bản kê khai giá đối với dịch vụ cơ bản thiết yếu tại cảng hàng không, sân bay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm