Bộ GTVT kiến nghị giảm thuế, phí cho ngành vận tải

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Bộ KH&ĐT báo cáo tình hình ảnh hưởng của COVID-19 đến lĩnh vực giao thông.

Hàng không thiệt hại hơn 30.000 tỉ đồng

Cụ thể, đến nay ngành hàng không dừng khai thác toàn bộ các chuyến bay đến Trung Quốc. Đối với đường bay Đài Loan, các hãng hàng không Việt Nam (HKVN) cắt giảm 34% chuyến bay, còn 99 chuyến bay/tuần. Các chuyến bay đến Hong Kong các hãng HKVN gần như cắt hoàn toàn (92%), chỉ còn Vietnam Airlines bay bốn chuyến/tuần.

Đối với thị trường Hàn Quốc cũng đã dừng toàn bộ chuyến bay. Riêng Nhật Bản vẫn giữ 160 chuyến/tuần. Tuy nhiên, các hãng hàng không đang đánh giá tình hình, khả năng cao sẽ phải cắt giảm trong giai đoạn tới. “Tính đến thời điểm hiện tại, thiệt hại ban đầu của việc dừng các đường bay của các hãng HKVN là hơn 30.000 tỉ đồng…” - Bộ GTVT cho hay.

Bộ GTVT cũng cho biết Cục HKVN dự báo trong trường hợp khả quan nhất, dịch bệnh được kiểm soát trước tháng 4, tổng thị trường vận chuyển HKVN đạt 48 triệu khách, giảm 9,2% so với cùng kỳ 2019 (thị trường quốc tế giảm 15,4%). Trường hợp xấu hơn, dịch bệnh được kiểm soát trước tháng 6, có tính đến hủy toàn bộ các chuyến bay đi, đến Hàn Quốc, tổng thị trường vận chuyển HKVN chỉ đạt 45,7 triệu khách, giảm 17% so với cùng kỳ 2019 (thị trường quốc tế giảm 22,6%).

Riêng với ngành đường sắt, Bộ GTVT cho biết hiện mức sụt giảm doanh thu khoảng 90 tỉ đồng. “Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sản lượng và doanh thu vận tải hàng hóa sâu hơn…” - Bộ GTVT dự báo.

Đối với lĩnh vực hàng hải, theo Bộ GTVT, số lượng tàu thuyền vận chuyển hàng hóa vào, rời cảng biển Việt Nam của quý I-2020 giảm khoảng 15% so với cùng kỳ, chủ yếu các tuyến từ Trung Quốc - Việt Nam. Riêng đối với tàu biển chở khách từ các quốc gia trên thế giới đến Việt Nam có số lượng hủy chuyến lớn, ước giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến sẽ tiếp tục hủy chuyến trong tháng 4.

Ngành hàng không đang đối diện với nhiều khó khăn khi cắt giảm nhiều đường bay. Ảnh: V.LONG

Kiến nghị giảm thuế, giá

Với những khó khăn trên, Bộ GTVT đề nghị Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ giá dịch vụ hàng không cho các hãng HKVN. Cụ thể, áp dụng chính sách giảm 50% giá cất, hạ cánh máy bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa. Thời gian áp dụng dự kiến từ ngày 1-3 đến hết ngày 31-5 và có thể điều chỉnh tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, cho phép áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá trong thời gian từ 1-3 đến hết ngày 31-5. “Quy định này sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) cung ứng dịch vụ (Tổng Công ty cảng HKVN, sân bay Vân Đồn và các DN cung ứng dịch vụ hàng không khác), thực hiện giảm giá cho các hãng hàng không và các DN sử dụng dịch vụ khác…” - Bộ GTVT nêu quan điểm.

Nhiều công trình giao thông bị ảnh hưởng

Bộ GTVT cũng cho rằng trước diễn biến phức tạp của COVID-19, khả năng hoàn thành các chỉ tiêu về vận tải, thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển sẽ bị ảnh hưởng.

Trong đó, một số dự án như đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi có tham gia của nhà thầu, tư vấn từ các nước đang có dịch như Hàn Quốc, Trung Quốc... sẽ gặp khó khăn vì chậm huy động nhân sự quay lại tiếp tục thực hiện dự án. “Tuy nhiên, Bộ GTVT sẽ tập trung, quyết liệt chỉ đạo đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân của các dự án để đảm bảo hoàn thành 100% kế hoạch được giao…” - Bộ GTVT khẳng định. 

Bộ GTVT cũng đề nghị Chính phủ giao cho Bộ Tài chính xem xét miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong thời hạn ba tháng. “Trường hợp cân đối ngân sách gặp khó khăn thực hiện chính sách giảm 50% thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay. Đồng thời, cho phép các DN được giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp vào ngân sách…” - Bộ GTVT kiến nghị.

Ngoài ra, điều chỉnh dự toán nộp ngân sách nhà nước năm 2020 của Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam và các cảng vụ hàng không. Có chính sách khoanh, giãn nợ, hỗ trợ vốn cho các DN xuất nhập khẩu chịu ảnh hưởng dịch COVID-19.

Đối với lĩnh vực hàng hải, Bộ GTVT đề xuất Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét, miễn, giảm phí neo đậu trong trường hợp tàu thuyền phải neo đậu cách ly 14 ngày tại khu vực neo đậu chờ kiểm dịch. “Đề nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét, chấp thuận áp dụng mức giảm thuế VAT cho phương thức vận tải container bằng đường thủy từ 10% xuống 5%, qua đó tạo tính cạnh tranh cho loại hình dịch vụ vận tải bằng đường thủy…” - Bộ GTVT nêu đề xuất.

Chưa tăng giá điện, giảm giá xăng dầu hỗ trợ doanh nghiệp

Trong cuộc họp bàn đánh giá tác động của COVID-19 với nền kinh tế, ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, cho biết để tháo gỡ khó khăn cho DN, Cục đã làm việc trực tiếp cũng như gửi văn bản tới các hiệp hội ngành hàng, DN lớn trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo đề nghị cung cấp thông tin, đề xuất tháo gỡ khó khăn.

Đồng thời đề nghị các bộ, ngành xem xét các chính sách gia hạn thời gian trả nợ các khoản vay ngắn hạn phục vụ sản xuất, kinh doanh của các DN. Bên cạnh đó là chính sách miễn, giảm thuế, hoàn thuế VAT sớm, cho phép chậm nộp thuế hoặc không tiến hành xử phạt chậm nộp thuế đối với các DN chưa nộp thuế. Hỗ trợ DN trả chi phí bảo hiểm xã hội cho người lao động trong trường hợp phải tạm ngừng sản xuất, kinh doanh. Xem xét hoàn trả tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư cho các dự án đang tiến hành triển khai, chưa đi vào hoạt động.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, cho biết: “Trong bối cảnh đầy khó khăn này, chúng tôi cũng cố gắng đảm bảo cung cấp điện cho các DN sản xuất từ nay đến cuối năm 2020, dù năm nay tình hình hạn hán rất nghiêm trọng, nguyên liệu đầu vào cũng khó khăn. Đồng thời trong quý I, II-2020 sẽ không tăng giá điện”.

Về mặt hàng xăng dầu, chiều 15-3, liên bộ Tài chính - Công Thương đã tiến hành giảm giá xăng dầu xuống còn hơn 16.000 đồng/lít để hỗ trợ người dân trong bối cảnh dịch bệnh...

AN HIỀN 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm