Bộ GTVT lên tiếng về BOT Cai Lậy

“Ngày 4-12, Thủ tướng quyết định tạm dừng thu phí tại trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) 2-3 tháng để tiếp tục làm rõ mọi vấn đề và giao Bộ GTVT đề xuất phương án. Ngày 30-1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương báo cáo Thủ tướng các phương án giải quyết. Vậy xin hỏi người phát ngôn Chính phủ, hiện Bộ GTVT đã có báo cáo chưa? Phương án xử lý BOT Cai Lậy như thế nào?...”.

Đó là câu hỏi của PV trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, diễn ra ngày 1-3.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định đã báo cáo Chính phủ từ ngày 17-1, trong đó đưa ra các phương án khác nhau. Trên cơ sở đó, Thủ tướng chỉ đạo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp tục chỉ đạo, nghiên cứu việc này.

Bộ GTVT lên tiếng về BOT Cai Lậy ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông trả lời về BOT Cai Lậy. Ảnh: VIẾT LONG

 “Chúng tôi đưa ra bốn phương án khác nhau, các phương án này đều có ưu điểm và hạn chế riêng. Ví dụ có phương án chúng tôi đề nghị dừng thu phí thì cần xây dựng phương án xem có nguồn tiền nào để trả cho nhà đầu tư và trả trong bao lâu; phải đàm phán với nhà đầu tư. Nếu chỉ thu phí trên tuyến tránh thì phải theo dõi lượng xe để tính toán lại thời gian. Nếu thu cả hai trạm trên quốc lộ 1 và tuyến tránh thì cũng phải tính khác…” - Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông Khẳng định.

Cũng theo ông Đông, tất cả phương án về Cai Lậy được lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo, Bộ GTVT vẫn tiếp tục nghiên cứu và sẽ sớm báo cáo về những phương án tiếp theo. Trong đó có phương án giảm mức phí cho phương tiện 30%-100% ở một số xã lân cận, chúng tôi sẽ tính toán con số cụ thể để báo cáo Chính phủ trong vài ngày tới.