Bộ LĐ-TB&XH đề nghị BHXH Việt Nam có ý kiến về mức đóng bảo hiểm

(PLO)- Bộ LĐ-TB&XH đề nghị BHXH Việt Nam có ý kiến đối với kiến nghị của 13 hiệp hội về một số nội dung trong dự thảo Luật BHXH.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản giao Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, nghiên cứu và có ý kiến đối với các kiến nghị của 13 hiệp hội liên quan đến dự thảo Luật BHXH, vừa được cơ quan soạn thảo trình Quốc hội cho ý kiến.

Trước đó, ngày 23-10, 13 hiệp hội có văn bản góp ý cho dự thảo Luật BHXH, trong đó đề nghị giảm mức đóng vào quỹ BHXH từ 25,5% xuống 20%, gồm người lao động đóng 5% và chủ sử dụng đóng 15%.

luong-nguoi-laodong.jpg
Nhiều người lao động đến 40-50 tuổi không còn đủ sức để làm việc. Ảnh: V.LONG

Với Quỹ Bảo hiểm y tế, các đơn vị trên muốn giảm mức đóng từ 4,5% xuống còn 3%, trong đó người lao động 1% và chủ sử dụng 2%.

Với Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, 13 hiệp hội đề xuất giảm mức đóng của chủ sử dụng lao động xuống 0,5% và người lao động còn 0,5% thay vì mỗi bên đóng góp 1% như quy định hiện hành.

Ngoài ra, liên hiệp hội đề xuất xem xét lại tuổi nghỉ hưu và tính lại tỉ lệ hưởng lương hưu cho lao động. Bởi nhiều lao động đi làm và đóng BHXH sớm. Tuổi 50 – 55, sức khỏe họ giảm sút, không đủ khả năng đáp ứng công việc, khó tìm việc làm sau đó. Họ cũng có thời gian đóng BHXH đủ 20-30 năm.

“Như vậy, cả về thời gian và số tiền đóng cho BHXH đã đủ lớn. Nếu chờ đợi đến đủ tuổi nghỉ hưu, người lao động sẽ gặp khó khăn trong việc đảm bảo chi tiêu cuộc sống. Và việc để người lớn tuổi về hưu sớm cũng để trao cơ hội cho lao động trẻ có nhiều cơ hội việc làm hơn…”- 13 hiệp hội nêu quan điểm.

13 hiệp hội gồm: Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hội Lương thực Thực phẩm TP HCM, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản (VASEP), Hiệp hội Sữa (VDA), Hiệp hội Da giày - Túi xách (LEFASO), Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát (VBA), Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch (AFT), Hiệp hội các Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (AmCham), Hiệp hội Gỗ và lâm sản VFA), Hiệp hội Chè (VITAS), Hiệp hội Nhựa (VPAS), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP HCM.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm