Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đưa ra các lời khuyên cho Đà Nẵng

Tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng sáng 15-10, ông Nguyễn Chí Dũng (Bộ trưởng Bộ KH&ĐT) đã đưa ra nhiều lời khuyên, nhắc nhở chính quyền và doanh nghiệp, người lao động tại Đà Nẵng về vấn đề đầu tư.

Theo ông Dũng, những năm gần đây, Đà Nẵng luôn thuộc tốp các địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu nhập bình quân đầu người khá cao so với mức bình quân chung của cả nước (GDP tăng 8%-9%/năm).

Đặc biệt, Đà Nẵng đứng đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT và Chỉ số cải cách hành chính liên tiếp nhiều năm liền.

“Đây chính là niềm tự hào của chính quyền, người dân Đà Nẵng, đồng thời là hình mẫu thành công cần được chia sẻ với các địa phương trong cả nước” - ông Dũng nói.

Ông Dũng cho hay từ năm 1999 đến nay, Đà Nẵng đã tiếp nhận 31 dự án ODA với tổng vốn 564 triệu USD (trong đó vốn ODA chiếm 75%, vốn đối ứng chiếm 25%), tập trung chủ yếu vào lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đưa ra các lời khuyên cho Đà Nẵng ảnh 1

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đưa ra các khuyến nghị cho Đà Nẵng trong công tác xúc tiến đầu tư. Ảnh: TẤN VIỆT

Nguồn vốn ODA đã góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng, làm thay đổi đáng kể diện mạo đô thị của TP trong thời gian qua.

Mặc dù vậy, Đà Nẵng cũng đang phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức: Áp lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng; nhu cầu đầu tư phát triển của thành phố không ngừng gia tăng, đặc biệt về cơ sở hạ tầng giao thông, cảng biển, môi trường… song nguồn lực đầu tư còn rất hạn hẹp, hoàn toàn chưa tương xứng với lợi thế sẵn có.

Do đó, Bộ trưởng Dũng đề nghị Đà Nẵng cần có sự đột phá trong tư duy phát triển với những sáng tạo và cách làm mới. TP cần định hướng và tập trung phát triển thành một trung tâm công nghiệp, tài chính, thương mại - dịch vụ và du lịch của khu vực miền Trung - Tây Nguyên với cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại và tận dụng lợi thế về nguồn nhân lực có chuyên môn và tay nghề cao.

“Đà Nẵng cần chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo, ứng dụng và chuyển giao công nghệ hàng đầu của khu vực miền Trung - Tây Nguyên” - Bộ trưởng Dũng khuyến nghị.

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.