Bộ trưởng Công an: Hoạt động buôn lậu vàng diễn biến phức tạp

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 16-3, phát biểu tại phiên chất vấn Bộ trưởng Công Thương của Uỷ ban Thường vụ, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay thời gian gần đây, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ, hàng cấm có xu hướng diễn biến rất phức tạp.

Bộ trưởng Công an: Hoạt động buôn lậu vàng diễn biến phức tạp ảnh 1

Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Ảnh: HOÀNG HẢI

Cụ thể là hoạt động đầu cơ, buôn lậu, kinh doanh trái phép, sản xuất, buôn bán hàng giả, nhất là các loại vật tư trang thiết bị y tế và các mặt hàng thiết yếu phục vụ phòng, chống bệnh xảy ra ở nhiều địa phương.

Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng qua biên giới diễn biến phức tạp, do giá vàng trong nước và thế giới tăng mạnh và chênh lệch ở mức cao.

Người đứng đầu ngành Công an cũng nêu việc xuất hiện tình trạng các đối tượng tập trung hoạt động đầu cơ xăng dầu, găm hàng chờ lên giá; xuất lậu, nhập lậu, pha chế, làm giả xăng dầu tuồn ra thị trường để tiêu thụ.

“Xăng dầu là vấn đề hôm nay các đại biểu quan tâm. Chúng tôi thấy rất rõ diễn biến về buôn lậu, sản xuất hàng giả về xăng dầu vẫn còn rất phức tạp, mặc dù vừa qua chúng tôi đã rất nỗ lực”- Đại tướng Tô Lâm nói và điểm tên các vụ sản xuất xăng giả ở Đồng Tháp, Sóc Trăng, Đồng Nai.

Theo Bộ trưởng Công an, hoạt động buôn lậu ảnh hưởng rất lớn, trốn được thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế môi trường, trốn cả quỹ bình ổn phải đóng góp, tạo ra sự chênh lệch lớn với hàng chính thức, gây thiệt hại cho sản xuất, nhập khẩu chính thức.

Bộ trưởng Tô Lâ cho rằng chênh lệch như vậy nên càng kích thích các đối tượng buôn lậu bất kể chuyện gì, từ sản xuất hàng giả, xăng giả. Từ đó dẫn đến việc xảy ra tình trạng ôtô, xe máy đang đi trên đường tự nhiên bốc cháy.

“Gần đây nổi nhất là vụ buôn lậu ở Đồng Nai. Vụ án này chúng tôi đã kết thúc điều tra giai đoạn 1 để chuẩn bị đưa ra xét xử và tiếp tục mở rộng giai đoạn 2”- ông Tô Lâm nói và thông tin giai đoạn 1 đã bắt và xử lý 100 bị can, trong đó 99 bị can về tội buôn lậu, 1 bị can về tội nhận hối lộ. Cơ quan điều tra đã tạm giữ 2,5 triệu lít xăng, kê biên tạm giữ 16 tàu thủy và nhiều phương tiện khác, tạm giữ tiền mặt 212 tỉ đồng, gần 300.000 USD và phong tỏa 30 tài khoản với số tiền gần 100 tỉ, tạm giữ 51 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhiều tài sản nhà có giá trị khác.

“Chúng tôi đang tiếp tục làm, những vụ buôn lậu xăng dầu này rất nguy hiểm. Chúng tôi đang tiếp tục xử lý, phải đấu tranh với những diễn biến về tình hình buôn lậu”- ông Tô Lâm nói thêm.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Công an cho hay Bộ này đã phối hợp với các bộ, ngành, các địa phương triển khai nhiều giải pháp.

Thứ nhất, tăng cường công tác nắm tình hình để phát hiện các vi phạm, tội phạm phát sinh trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, vàng, vật tư, trang thiết bị y tế và những vấn đề phức tạp nổi lên.

Thứ hai, huy động tối đa các lực lượng để triển khai đồng bộ, có chiều sâu các biện pháp, xác định rõ những địa bàn, lĩnh vực, đối tượng trọng điểm cầm đầu các đường dây buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng cấm, hàng giả để tập trung đấu tranh.

Thứ ba, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị như quản lý thị trường, hải quan, công tác thanh tra, kiểm tra; tiếp nhận, xử lý tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố để điều tra nhanh các vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng hóa sản xuất kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Thứ tư, chủ động phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong quy định của pháp luật để hoàn thiện các cơ chế này .

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.