Bộ trưởng Công Thương: Phương án điện một giá không hiệu quả

Chiều nay, 18-8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp về dự thảo biểu giá điện đang được gửi lấy ý kiến trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, cho biết sau hơn một tuần gửi lấy ý kiến, Dự thảo đã nhận được nhiều ý kiến góp ý của các chuyên gia, đại diện các hiệp hội và người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng với nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt liên quan đến phương án 2A và 2B về phương án có lựa chọn điện một giá.

Bộ trưởng Công Thương: Phương án điện một giá không hiệu quả ảnh 1
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực kiến nghị Bộ trưởng cho rút các phương án giá điện 2A và 2B. Ảnh: BCT

"Trên cơ sở xem xét ý kiến của nhiều chuyên gia, các khách hàng sử dụng điện trong đó phần lớn ý kiến tập trung vào phương án giá điện 1 giá tại các phương án 2A và phương án 2B, Cục Điều tiết điện lực kiến nghị Bộ trưởng cho rút phương án giá điện 2A và 2B, trong đó có phương án điện một giá" - ông Tuấn đề xuất.

Ông Tuấn phân tích, các phương án 2A và 2B mặc dù có ưu điểm như sẽ cho thêm khách hàng được lựa chọn biểu giá theo phương án một giá hoặc bậc thang. Tuy nhiên có hạn chế lớn nhất là không khuyến khích được khách hàng sử dụng điện tiết kiệm.

Đồng tình với Cục Điều tiết điện lực, các ý kiến có mặt tại buổi họp cũng cho rằng nên rút lại phương án điện một giá trên cơ sở phân tích, đánh giá các ý kiến đóng góp của chuyên gia và người dân trong thời gian gần đây.

Đồng thời, đưa ra đề xuất biểu giá điện cần dựa trên cơ sở làm rõ nội dung về khoảng cách biểu giá, cần phân tích rõ tại sao sử dụng phương án biểu giá điện 5 bậc thang so với 6 bậc thang trước đây để việc tính giá tiêu thụ điện được minh bạch, đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, đánh giá qua phân tích các phương án cho thấy phương án điện một giá không hiệu quả.

"Việc trộn lẫn phương án điện một giá và phương án điện 5 bậc thang là không phù hợp, chưa kể phương án điện một giá gây ra nguy cơ rất lớn về đảm bảo cân đối điện. Cạnh đó, phương án điện một giá cũng không đảm bảo được sự quan tâm, cơ chế dành cho người thu nhập thấp, người khó khăn trong xã hội..." - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Công Thương: Phương án điện một giá không hiệu quả ảnh 2
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: BCT

Do vậy, Bộ trưởng đề nghị Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng tiếp tục chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực và các đơn vị liên quan nghiên cứu kỹ ý kiến góp ý của các chuyên gia, các cơ quan liên quan để tiếp tục hoàn thiện các phương án biểu giá điện mới.

Đồng thời thực hiện đúng các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giữ vững nguyên tắc và mục tiêu xây dựng biểu giá điện sinh hoạt về đảm bảo an sinh xã hội cho người nghèo và khuyến khích tiết kiệm năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững.

Bộ trưởng yêu cầu bổ sung thành phần Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vào Tổ công tác xây dựng dự thảo để đảm bảo sự đồng thuận, khách quan, minh bạch.

Ông Trần Tuấn Anh cũng chỉ đạo tiếp tục xin ý kiến về phương án 1 về cải tiến giá điện bậc thang cho các khách hàng sinh hoạt nhằm giảm bớt số bậc thang cho đối tượng khách hàng sinh hoạt từ 6 bậc xuống 5 bậc. Đồng thời điều chỉnh các bậc thang để phù hợp với mức độ sử dụng điện của nhân dân; các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện cho khách hàng ngoài mục đích sinh hoạt.

Trên cơ sở ý kiến của các cơ quan, đơn vị cũng như số lượng khách hàng lựa chọn các phương án sửa đổi, góp ý trực tuyến và ý kiến đăng tải trên phương tiện thông tin báo chí, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu tiếp thu, đánh giá ảnh hưởng, xem xét đầy đủ toàn diện các tác động để bổ sung, hoàn thiện dự thảo gửi Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.