Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo việc cấp lại giấy phép lái xe

Sáng 7-3, Bộ trưởng, Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu khẩn trương đề ra giải pháp siết chặt quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX).

Theo đó, Bộ GTVT cho biết việc làm này là theo kiến nghị của cử tri và đại biểu Quốc hội tại phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật, tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt với Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể. Ảnh: VIẾT LONG

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về triển khai giải pháp cấp bách đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong thời gian tới, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và các ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, nâng cấp chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX trong cả nước.

Bộ yêu cầu Tổng cục tổ chức rà soát, tổng hợp các trường hợp vi phạm bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng GPLX, nhưng cố tình gian dối để xin cấp lại GPLX, hoặc các trường hợp cố tình báo mất để xin cấp lại GPLX với mục đích sở hữu đồng thời nhiều GPLX. Đối với những trường hợp nghi ngờ như xin cấp lại GPLX nhiều lần, cần kịp thời kiểm tra, xác minh để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

“Phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) để kết nối, cập nhật thông tin vi phạm của các lái xe vào hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung trên toàn quốc, nhằm xác định nhanh và xử lý kịp thời đối với lái xe bị cơ quan quan chức năng thu giữ GPLX do vi phạm…”, Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo.

Bên cạnh đó, ông Thể cũng chỉ đạo nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm siết công tác cấp lại GPLX đã mất theo đúng quy định của pháp luật, nhằm ngăn chặn các trường hợp lợi dụng chính sách được xin cấp lại GPLX không đúng quy định. “Đồng thời, Tổng cục đề xuất các giải pháp xử lý vi phạm đối với hành vi gian dối, cố tình báo mất để xin cấp lại GPXL, trong đó có giải pháp sát hạch trước khi cấp lại GPLX…”, Bộ trưởng yêu cầu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm