Bộ trưởng Xây dựng lý giải việc người dân căng băng rôn yêu cầu trả sổ hồng

(PLO)- Qua công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, Bộ Xây dựng thấy có năm nội dung nổi lên về tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quản lý vận hành chung cư.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong buổi chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chiều 3-11, đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) nêu vấn đề về việc gần đây tại một số dự án nhà ở xảy ra tình trạng người dân căng băng rôn, thậm chí tập trung đông người yêu cầu trả cho người mua sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, đất ở.

Đại biểu Yên nhận định tình trạng này là do nhiều chủ đầu tư, kể cả các doanh nghiệp phát triển bất động sản lớn chưa thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, hoặc các quy trình, thủ tục đầu tư theo luật định, kể cả quy định về phòng cháy, chữa cháy...

"Với trách nhiệm quản lý nhà nước theo Luật nhà ở, Bộ trưởng sẽ giải quyết vấn đề này thế nào? Có chế tài nào để các chủ đầu tư thực hiện cam kết trả giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, đất ở cho chủ sở hữu nhà ở, đất ở?” - đại biểu Yên chất vấn.

Đại biểu Tạ Thị Yên (Điện Biên) nêu câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị. Ảnh: PT

Đại biểu Tạ Thị Yên (Điện Biên) nêu câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị. Ảnh: PT

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho hay thời gian qua, liên quan đến việc quản lý, vận hành chung cư, các quy định của pháp luật đã tương đối đầy đủ để điều chỉnh các hoạt động về quản lý, sử dụng nhà chung cư. Qua đó giúp cho việc quản lý, vận hành nhà chung cư từng bước đi vào nề nếp, khắc phục cơ bản những tồn tại trước đây.

“Tuy nhiên, thực tế vẫn còn những hiện tượng như đại biểu phản ánh, do quy định của pháp luật chúng ta hiện nay chưa bảo đảm. Qua công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, Bộ Xây dựng thấy có năm nội dung nổi lên về tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quản lý vận hành chung cư” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nói.

Những nội dung này gồm chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư cũng như thành lập Ban quản trị, quy chế thu chi tài chính của Ban quản trị; đóng góp bàn giao quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư; xác định sở hữu chung, sở hữu riêng; không thống nhất trong việc lựa chọn đơn vị quản lý, vận hành chung cư; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội. Ảnh: PT

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội. Ảnh: PT

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, với trách nhiệm của mình, Bộ Xây dựng đã thanh tra, kết luận, xử lý hành vi vi phạm của chủ đầu tư cũng như yêu cầu chủ đầu tư khắc phục những hạn chế, tồn tại trong quá trình quản lý, vận hành nhà chung cư.

“Các kết luận thanh tra đã góp phần giải quyết dứt điểm các khiếu nại của cư dân sinh sống trong chung cư. Tuy nhiên, cũng có những hành vi liên quan đến vi phạm pháp luật” - Bộ trưởng Nghị nêu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.