'Bộ Tứ Normandy' họp bàn về Donbass mà không có ông Putin

Báo Dzerkalo Tyzhnia (Ukraine) hôm 5-4 dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết lãnh đạo các nước thuộc “Bộ Tứ Normandy” sẽ sớm tổ chức đàm phán về tình hình ở Donbass (miền Đông Ukraine) mà không có sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Từ trái qua: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: UAWire

Báo Dzerkalo Tyzhnia cho hay cuộc đàm phán giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ diễn ra trong tuần này. Các nhà lãnh đạo của ba nước trên sẽ thảo luận về sự leo thang xung đột ở Donbass và phối hợp lập trường của họ trong vấn đề này.

Tờ báo lưu ý cuộc đàm phán lẽ ra được tổ chức ngay sau cuộc họp trực tuyến của ông Macron, bà Merkel và ông Putin hôm 30-3 nhưng họ quyết định hoãn lại vì không thống nhất được thời gian.

Một nguồn tin khác xác nhận cuộc hội đàm Ukraine - Pháp - Đức đang được chuẩn bị. Theo nguồn tin, dù cuộc hội đàm được lên kế hoạch vài tuần trước nhưng hiện chưa rõ ngày giờ.

“Sự leo thang hành động thù địch ở miền Đông Ukraine làm tăng khả năng cuộc hội đàm sẽ diễn ra trong tuần này” – nguồn tin nói.

Hôm 30-3, Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức và Tổng thống Nga tổ chức họp trực tuyến, bàn về tình hình ở miền Đông Ukraine.

Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc Nga triển khai quân và vũ khí hạng nặng hỗ trợ lực lượng ủy nhiệm nước này ở Donbass năm 2014.

Đáp lại, Moscow nói nước này chỉ cung cấp hỗ trợ chính trị và nhân đạo cho phe ly khai trong những gì Nga coi là xung đột nội bộ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin đã gần 5 tháng qua.

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

(PLO)- Người phát ngôn của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho biết Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình ông sau hơn một tuần tử vong tại nhà tù ở Bắc Cực.